Cẩn thận khi mua các sản phẩm ngừa Zika

(NTD) - Dịch Zika vẫn đang bùng phát tại TP.HCM khiến người dân lo lắng và tìm mua các sản phẩm phòng ngừa. Thế nhưng, nhiều người đã mắc lừa... bởi sản phẩm dỏm.

Tính đến ngày 29/12/2016, ngành y tế TP.HCM ghi nhận tổng số ca bệnh do virus Zika là 162 ca, trong đó, đang giám sát 37 ca bệnh. Hiện tại, TP.HCM có 25 thai phụ đang được chăm sóc và quản lý theo quy định. Trong đó, 23/24 quận, huyện có ca bệnh do virus Zika.

Dịch Zika vẫn chưa có thuốc điều trị. Nhiều người dân tại TP.HCM vẫn đang lo lắng và sợ mắc phải loại bệnh này. Chính vì tâm lý lo lắng đó, người dân đã bị "ăn bẫy lừa" bởi những người bán các sản phẩm dỏm được cho là phòng ngừa và tiêu diệt Zika.

dich Zika 1
Hãy là người tiêu dùng thông minh, tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng. Ảnh internet

Một số sản phẩm được giới thiệu như miếng chống muỗi đốt, túi chống muỗi, đèn bắt muỗi, vợt muỗi thần kỳ, trang sức chống muỗi được bày bán nhiều nơi. Thế nhưng công dụng liệu có đáp ứng và ngừa dịch Zika như lời quảng cáo không thì cần coi lại.

"Tôi có đi chợ Thủ Đức và được người bán hàng giới thiệu loại vòng đeo tay rất đẹp và nói có thể chống muỗi đốt, ngừa dịch, tiêu diệt virus Zika. Hí hửng mua về dùng, nhưng có thấy hiệu quả gì đâu, muỗi vẫn đốt. Chắc là người bán họ đồn thổi lên, ăn theo tâm lý dân sợ dịch rồi" - chị Thanh Duyên sống ở Q.Thủ Đức chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: "Sở Y tế đã gửi văn bản yêu cầu Sở Công thương kết hợp kiểm tra các hoạt động kinh doanh các sản phẩm diệt, ngăn ngừa muỗi trong đoàn kiểm tra liên ngành về giá của quận, huyện. Dịch Zika vẫn chưa có chưa có thuốc đặc trị nên những sản phẩm quảng cáo như trên là không đúng sự thật".

Chu Du