Cận ngày nghỉ lễ, ATM đã có vấn đề

(NTD) - Kỳ nghỉ lễ chưa bắt đầu nhưng một số ATM ở Hà Nội đã gặp sự cố ngừng hoạt động, khách không rút được tiền.

ATM "nghỉ lễ sớm"

Chiều 26/4, chị Loan, nhà ở phố Trần Thái Tông (Hà Nội) cho biết chị phải chạy xe dọc tuyến Trần Thái Tông, Cầu Giấy mới rút được tiền. "Máy ATM của ngân hàng Á Châu, Quân đội trên tuyến Trần Thái Tông đều ngưng phục vụ. Trong khi đó, trên phố Cầu Giấy, chỉ có một trong hai ATM của Vietcombank hoạt động", chị Loan nói. Lúc hơn 16h, cùng với chị Loan, có 5-6 khách đợi đến lượt rút tiền tại ATM ngân hàng này.

Anh Sáng, một nhân viên văn phòng làm việc tại khu vực Cầu Giấy chia sẻ, anh cũng gặp phải tình cảnh đi hàng loạt ATM mà không rút được tiền trong chiều 26/4. "Cứ nghĩ các ngân hàng đã thu phí rút nội, ngoại mạng và ngân hàng cũng đã có quy định về các máy ATM hết tiền sẽ bị xử lý, vậy mà cảnh ATM gặp sự cố vẫn cứ diễn ra suốt", khách hàng này bức xúc. 

3
Những năm trước đó, vào dịp nghỉ lễ, trục trặc tại ATM cũng thường xuyên diễn ra. Ảnh LA

Trước đó, chiều tối 5/4, người giao dịch tại một số điểm giao dịch ATM của Vietcombank tại khu vực Đống Đa, Ba Đình, Thanh Xuân... (Hà Nội) không thực hiện được lệnh rút tiền.  

Những năm trước đó, vào dịp nghỉ lễ, trục trặc tại ATM cũng thường xuyên diễn ra. Các quy định về tiếp quỹ, đảm bảo phục vụ thông suốt trên máy ATM thường xuyên được ban hành. Tuy vậy, tình trạng các máy rút tiền tự động "nghỉ lễ" vẫn diễn ra tương đối phổ biến.

Trước kỳ nghỉ 30/4 năm nay, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có chỉ thị yêu cầu các đơn vị chủ động bố trí lực lượng chăm sóc ATM, tránh tình trạng hết tiền hoặc ngừng phục vụ dịch vụ trong dịp nghỉ lễ lần này. 

"Không hiểu vì sao đã thu phí đối với người sử dụng thẻ, mà các ngân hàng lại chưa nâng cao chất lượng dịch vụ" là điều mà một số khách hàng chia sẻ khi được hỏi về chất lượng dịch vụ ATM. 

Trao đổi với Zing.vn, đại diện một ngân hàng lớn tại Việt Nam cho biết, các đơn vị luôn có hệ thống theo dõi các cây ATM do từng chi nhánh quản lý. "Khi số tiền trong máy ATM tại một địa điểm rơi xuống dưới mức giới hạn, đơn vị phụ trách địa bàn sẽ có trách nhiệm xử lý ngay", vị này cho biết.

Một nguồn tin từ ngân hàng có ATM gặp sự cố trong chiều 26/4 cho hay, việc ATM cùng khu vực không thể sử dụng, thông báo ngừng hoạt động cũng có thể do mất điện. 

Không để ATM hết tiền dịp 30/4

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng cần phối hợp với cơ quan công an, lực lượng an ninh, trật tự địa phương trong công tác phòng, chống tội phạm liên quan ATM.

Theo đó, các nhà băng cần tăng cường biện pháp bảo vệ, giám sát để ngăn ngừa tội phạm phá hoại ATM trong những ngày nghỉ. Cũng theo yêu cầu của Thống đốc NHNN, các đơn vị cần chủ động theo dõi, phản hồi kịp thời phản ánh của dư luận về những vấn đề phát sinh đối với hoạt động ATM của đơn vị mình.

Ngoài ra, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố có nhiệm vụ chỉ đạo các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán trên địa bàn bố trí đủ cơ cấu, lượng tiền mặt. Điều đó sẽ góp phần đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu chi tiền mặt, tiếp quỹ cho ATM, giải quyết tra soát, khiếu nại.

Việc chủ động bố trí lực lượng chăm sóc ATM, tránh tình trạng hết tiền hoặc ngừng phục vụ dịch vụ cũng là nội dung NHNN yêu cầu các nhà băng phải làm tốt trong kỳ nghỉ lễ dài ngày. Các năm trước, tình trạng ATM trục trặc, hết tiền, bị hỏng hóc, xâm phạm... khá phổ biến trong những ngày nghỉ lễ. Thậm chí, ATM của một số nhà băng còn gặp sự cố bị đập phá, xâm phạm.

Thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đây

Hương Giang (TH)