Cấm uống rượu, bia tại công viên, sân vận động

(NTD) - Nhằm giảm tiêu thụ cũng như quản lý việc cung cấp rượu, bia. Dự kiến từ ngày 01/01/2020 sẽ cấm uống rượu, bia ở công viên và một số địa điểm công cộng khác.

a
Ảnh minh họa

Theo đó, dự thảo nêu rõ về địa điểm công cộng không được uống rượu, bia. Ngoài các địa điểm quy định các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6 Điều 10 Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, các địa điểm công cộng khác không được uống rượu, bia bao gồm: 1. Công viên; 2. Trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc, nhà chờ xe buýt; 3. Rạp chiếu phim, nhà hát; 4. Sân vận động, nhà thi đấu thể thao.

Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử phải thực hiện biện pháp ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin và mua rượu, bia. Theo đó, website thương mại điện tử bán rượu, bia phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:

- Có ứng dụng khai báo tên, tuổi, địa chỉ cư trú hoặc tên, tuổi, số chứng minh nhân dân/số định danh cá nhân của người mua trước khi người đó truy cập, tìm kiếm thông tin.

- Có ứng dụng bảo đảm ngăn chặn website thương mại điện tử của mình không liên kết, quảng bá đến các tài khoản người dùng, các trang, kênh, phương tiện thông tin khác trên môi trường mạng.

- Không được đặt các đường dẫn trên website thương mại điện tử của mình cho phép người dùng truy cập vào cơ sở dữ liệu của tổ chức, cá nhân kinh doanh rượu, bia khác.

- Khai báo tên người mua, phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trước khi giao dịch.

- Có văn bản xác nhận giữa tổ chức, cá nhân đăng ký website thương mại điện tử và đơn vị thiết kế, phát triển website thương mại điện tử, cung cấp phần mềm kết quả rà soát website bảo đảm các yêu cầu trên.

Văn bản này được gửi đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử theo quy định của pháp luật về thương mại điện tử trước khi thực hiện hoạt động bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử.

- Chỉ được giao hàng trực tiếp tại địa chỉ kinh doanh cố định của tổ chức, cá nhân bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử và bảo đảm người nhận hàng phải từ 18 tuổi trở lên.

Thu Thủy (t/h)