Cẩm Thiên Long - chiến thắng đầu bếp Michelin bằng... chiếc lò than!

(NTD) - Giải Vàng với món bún thịt nướng tại Liên hoan ẩm thực đường phố Singapore cuối tháng 8/2017, Á quân cuộc thi truyền hình thực tế Top Chef năm 2015… Con đường trở thành đầu bếp ngôi sao (celebrity chef) của Cẩm Thiên Long đầy mồ hôi và mùi dầu mỡ của bếp!

Hộp sữa đặc và chiếc lò than mang lại vinh quang

Chúng tôi hẹn Steven Long - “nghệ danh” của đầu bếp Cẩm Thiên Long - tại một chương trình nấu ăn anh thực hiện cùng với MC Ốc Thanh Vân trong buổi sáng cuối tuần ở Sài Gòn. Giữa không khí sực mùi mì Ý, Long kể giải Vàng cuộc thi ở Singapore đến từ đầu bếp một sao Michelin đang làm việc trong một nhà hàng ở khu nghỉ dưỡng 5 sao Resort World Sentosa (RWS) - nơi tổ chức liên hoan ẩm thực đường phố RWS Street Eats.

Long nói các đầu bếp khu RWS có tư tưởng ăn thua đủ và kèn cựa từng chút. Liên hoan không có phần thi đấu, nhưng hai đầu bếp một sao và hai sao Michelin của nơi này thách đấu với đội đến từ Việt Nam và Thái Lan. Đầu bếp một sao Michelin của RWS chọn và thách đấu với Long. Anh ta nhầm giữa món bún thịt nướng của miền Nam với món bún chả Hà Nội mà cựu Tổng thống Barack Obama vô tình “quảng bá”. Hơn nữa, anh bếp này lại quá tự tin là mình sẽ làm tốt… món bún chả!

Đầu bếp một sao Michelin từ khu nghỉ mát 5 sao nên thiết bị của họ tối tân. Khí thế quyết tâm thắng đối thủ Việt Nam cũng hừng hực. Long bình tĩnh ướp thịt nướng theo kiểu của riêng mình, giống như cách ướp sườn nướng của miền Nam nhưng pha thêm sữa đặc. “Sữa sẽ len vào từng thớ thịt, phá vỡ mạch máu của miếng thịt, làm thịt ngọt và mềm hơn khi nướng trên lửa than” - Long giải thích.

Ngày thi đấu, với sự hỗ trợ của cái lò than chuẩn bị từ Việt Nam qua, Long giành giải Vàng trong sự ngỡ ngàng của anh đầu bếp một sao Michelin.

33
 
34
Mâm cơm gia đình được Cẩm Thiên Long đưa vào cuộc thi Top Chef 2015: Rau muống luộc, canh dưa leo nấu với lá mía heo, và cải hầm thịt heo và bông hồng dành để tặng mẹ. (Ảnh: SL).

Kiên trì, nước mắt và cả sự ân hận để bước lên vinh quang

Để có bí quyết sữa đặc - lò than như thế, Long miệt mài trong bếp hơn 13 năm qua. Long kể anh sinh trưởng trong một gia đình có mẹ gốc Bắc và ba là người Hoa. Mẹ thương ba, chiều bà nội nên học và hấp thụ các bí quyết món Hoa từ bà. Món ngon dành cho con hay tình yêu của mẹ truyền cho Long đam mê nghề bếp. Long nói: “Mẹ làm món đậu hũ kho nước tương số dách!”

Mười bảy tuổi, đang học lớp 11, Long xin làm phục vụ ở nhà hàng Miss Áo Dài ở Q.1, TP.HCM. Chạy vòng ngoài, nhưng anh ham vào bếp. Bếp trưởng thấy vậy bày vẽ thêm. Cứng tay dao hơn một chút, Long chỉ được giao bào vỏ cà rốt, khoai tây, lặt rau, canh chảo dầu… Đam mê lớn dần, Long quyết định nghỉ học giữa chừng để theo nghề. Ba mẹ cản, nhưng dần cũng bị máu lửa yêu nghề của thằng con làm xiêu lòng.

Những kinh nghiệm trong bếp ở Miss Áo Dài đã chấp cánh cho Long bay xa hơn ở các bếp của các khách sạn hay nhà hàng ở trong và ngoài nước… Và thành tích dày lên, huy chương bạc các đầu bếp tài năng trẻ năm 2011, huy chương vàng kỷ lục các món nước Việt Nam với món lẩu thả của Bình Thuận. Và rồi, Á quân cuộc thi truyền hình thực tế Top Chef năm 2015.

Anh có làm món đậu hũ kho nước tương mà mẹ thường làm trong Top Chef? Long nói anh đưa vào cuộc thi mâm cơm gia đình với những món mẹ thường nấu: Rau muống luộc, canh dưa leo nấu với lá mía heo, và cải hầm thịt heo. Anh nói hồi nhỏ nhà nghèo, mẹ làm cải hầm thịt mà nhường con hết thịt và chỉ nói “ăn cải ngon hơn”. “Đó là tập phim mà mọi người có mặt trong trường quay đều xúc động” - Long kể, mắt ngấn nước.

Là đầu bếp nấu bữa ngon cho mọi người, nhưng Long lại ray rứt. Ngày mẹ anh mất vì căn bệnh ung thư phổi, anh vẫn chưa nấu cho mẹ một bữa ăn trọn vẹn.

36
Ngoài giờ làm bếp và tham gia các chương trình truyền hình về ẩm thực hay chương trình nấu ăn, Long dành hết thời gian rảnh cho hai con. (Ảnh: SL).

Làm đầu bếp ngôi sao Steven Long hay trở lại gian bếp của Cẩm Thiên Long?

Giỏi tay nghề, “bắt hình” và có tố chất của một celebrity chef, Long xuất hiện nhiều hơn trong các chương trình ẩm thực hay nấu ăn trên truyền hình. Vậy anh sẽ chọn làm đầu bếp ngôi sao hay trở về gian bếp với món bún thịt nướng hay các món cơm gia đình Việt - Hoa của mẹ?

Long kéo bộ đồng phục trắng của đầu bếp lên mũi và nói. “Cái mùi hôi của bếp nó quyến rũ lắm. Nhưng hơn mười năm về trước, không phải ai cũng chịu mùi này và xem thường người làm bếp ra mặt. Chỉ có mẹ em hiểu và động viên” - Long nói, tránh nhìn mắt người đối diện. Anh kể những chuyến xe buýt chở nhân viên từ resort ở Phan Thiết hay Bình Thuận về nhà, Long và những người bạn bếp “hôi như cú” cố tách mọi người đứng góc riêng. “Dù đã thay đồ, nhưng mùi dầu mỡ và khét của bếp cứ bám chặt. Đi cua gái không dám tiết lộ mình làm bếp luôn” - Long cười nhớ lại.

Thắng đầu bếp một sao Michelin, Long thấy mình đứng ở vị trí nào. Một sao, sao rưỡi hay hai sao? Long thẳng thắn nói sao Michelin không phải là điểm dừng của mình. Truyền lòng yêu nghề bếp đến với giới trẻ và chuyển tải thông điệp giá trị gia đình qua món ăn là điều ngôi sao Steven Long mong mỏi.

“Có hay không có sao Michelin em vẫn vui. Nhưng đã đến giờ em thăm hai đứa nhóc trước khi bay đi Đà Nẵng.” - Long kết thúc câu chuyện của mình nhanh gọn như vậy.

35
Đầu bếp ngôi sao Steven Long cùng với MC Ốc Thanh Vân trong một chương trình nấu ăn. (Ảnh: SL).

 Ricky Hồ

Bao Nguoi Tieu Dung so 380_In_Page_27