Cam kết tránh thai, phạm nhân nữ sẽ được “gặp chồng” trong 24 giờ

(NTD) – Theo Dự thảo thông tư mới thì phạm nhân nữ sẽ được “gặp chồng” trong vòng 24 giờ tại phòng riêng, nhưng phải cam kết không để mang thai.

nữ tù tội
Nữ phạm nhân phải cam kết tránh thai khi được "gặp chồng" trong phòng riêng. Ảnh: Tiền Phong

Theo Dự thảo thông tư “Quy định việc phạm nhân gặp thân nhân nhận, gửi thư, nhận tiền, đồ vật và liên lạc điện thoại với thân nhân” vừa được Bộ Công an công bố mới đây thì nữ phạm nhân sẽ được gặp chồng ở phòng riêng trong vòng 24 giờ, nhưng phải cam kết không mang thai.

Cụ thể tại mục 3, điều 5, chương 2 của Dự thảo thông tư có quy định: Thân nhân là vợ hoặc chồng của phạm nhân có đủ điều kiện được gặp phạm nhân tại phòng riêng theo quy định tại Khoản 1, Điều 46 Luật Thi hành án hình sự (phạm nhân chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế trại giam hoặc lập công thì được gặp vợ hoặc chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ).

Muốn được gặp thì vợ hoặc chồng của phạm nhân phải có giấy kết hôn hoặc giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân với phạm nhân do chính quyền địa phương cấp. Đặc biệt, Dự thảo còn nêu rõ “đối với phạm nhân nữ được gặp chồng tại phòng riêng, phải sử dụng biện pháp tránh thai và có giấy cam kết không mang thai để bảo đảm thời gian chấp hành án phạt tù”.

Đây là quy định mang nhiều ý nghĩa về mặt nhân văn, góp phần nâng cao, cải thiện đời sống tinh thần cho phạm nhân nữ, khuyến khích họ lao động, cải tạo tốt hơn. Tuy vậy, nó cũng mang tới nhiều thắc mắc trong dư luận. Cụ thể, khi đã ở trong phòng riêng thì làm sao cán bộ trại giam có thể quản lý được. Và nếu nữ phạm nhân mang thai thì sẽ xử lý như thế nào?

Thiếu tướng Trần Thế Quân, Cục phó Cục Pháp chế và Cải cách tư pháp (Bộ Công an), cũng tỏ ra băn khoăn: “Trường hợp nữ phạm nhân mang thai trong quá trình gặp chồng ở phòng riêng sẽ rất khó xử lý, chính vì thế nên dự thảo chỉ đưa ra điều khoản cam kết không mang thai”.

Hiện Dự thảo đang trong quá trình xin ý kiến để tính toán thêm. Đồng thời, Bộ Công an vẫn đang xây dựng và hướng dẫn thêm để có cách giải quyết sao cho phù hợp nhất.

Được biết, nếu được thông qua Dự thảo thông tư này sẽ thay thế cho Thông tư số 46/2011/TT-BCA ngày 30/6/2011 được ban hành trước đó.

Quốc Hào