Cách phân biệt bột trà xanh thật và bột trà xanh Trung Quốc

(NTD) - Bột trà xanh – Matcha có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên việc phân biệt Matcha thật và Matcha giả thì không phải ai cũng biết.

Khi mua Matcha, bạn phải đặc biệt chú ý tới màu sắc, mùi thơm và.. giá cả của Matcha để không mua phải… bột hóa chất về sử dụng.

Bột trà xanh thật

Matcha làm từ lá trà Tencha được sản xuất tại Nhật Bản có chất lượng tốt nhất thế giới hiện nay. Được sử dụng loại lá trà hảo hạng (lá của những cây trà được trồng dưới mái che chắn và không bị ánh nắng mặt trời thiêu nóng) để đem đi hấp, rồi sấy khô. Sau cùng sẽ cho vào cối đá để xay nát thành bột trà xanh, được gọi tên là matcha (dịch theo chữ Hán ngữ là mạt trà) hay trong tiếng Anh thì gọi là matcha powder.

matcha
Bột trà xanh matcha nguyên chất có xuất sứ từ Nhật Bản

Bột trà xanh nếu xuất sử từ Nhật sẽ có màu xanh ngọc bích do chứa nhiều chất diệp lục

Bên cạnh đó, bột trà rất mịn không cảm nhận được bằng tay

Có vị thanh, hậu ngọt. Sau khi uống có cảm giác cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo, hồi phục sức khỏe sau khi uống.

Gía của bột trà xanh Nhật khá đắt, từ 2-3 triệu/1 kg.

Bột trà xanh giả và bột trà xanh Trung Quốc

Bột trà xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc được làm từ lá trà xanh thông thường, thậm chí còn dùng cả cọng, thân của cây trà để chế biến.

matcha1
Matcha thật có màu xanh đậm, đẹp mắt, trong khi matcha giả có màu hơi ngả vàng, mùi gắt.

Màu của bột trà hơi vàng úa. Vị chát, hậu đắng.  Lọai bột Matcha giả này khi dùng tay sờ vào chúng ta sẽ cảm được bột trà hoặc khi uống sẽ lấn cấn trên đầu lưỡi.

Sau khi uống, sẽ có cảm giác cồn cào ở ruột

Gía của loại bột trà giả này từ 500.000 - 1.2 triệu/1 kg.

Bột trà xanh Trung Quốc có màu sắc rất giống Matcha thật nhưng mùi rất gắt vì hóa chất. Khi chế biến phải dùng rất nhiều hương vị khác như vani, đá bào để át đi mùi hóa chất. Khi sử dụng có thể gây buồn nôn, giá khoảng 300 – 500 nghìn đồng/ 1 kg.

Một độc giả chia sẻ: Ở thời điểm chè khúc bạch còn rất được yêu thích, mình cũng muốn mua bột trà xanh về làm thử. Mình có mua mua bột trà xanh tại tiệm chuyên bán đồ làm bánh trên đường Hàm Nghi, Q.1. Khi làm chè vị trà xanh, mùi thơm rất gắt, như hóa chất.

Những lần sau làm bánh, phải giảm lượng bột trà lại. Sau đó làm với bột trà nhiều lần mình mới biết, đây là loại bột trà có xuất xứ từ Đài Loan. Gần đây nhất mình làm kem trà xanh, mua 50gr, gần 100.000 đồng, nhưng mùi vị khác hoàn toàn, màu rất đẹp.

Mọi thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đây

Vũ Hương (TH)