Cách làm thịt bò khô thơm ngon đãi khách ngày Tết

(NTD) – Cách làm thịt bò khô thơm ngon ngày tết vừa đảm bảo vệ sinh lại là món ăn hấp dẫn để đãi khách vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Cách làm thịt bò khô thơm ngon ngày tết đơn giản với thịt bò kho xé sợi hoặc thịt bò khô nguyên miếng sẽ giúp cả gia đình đón một cái tết sung túc với món bò khô thơm thơm, cay cay.

Nguyên liệu chế biến thịt bò khô

Thịt bò (loại thịt bò thăn): 500 gram

Sả tươi: 4 nhánh lớn

Tỏi: 1 củ

Đường: 3 muỗng cà phê

Dầu hào: 4 muỗng cà phê

Muối: 1,5 muỗng cà phê

Bột ngũ vị hương: 1 gói

Ớt: Tùy vào khẩu vị mà bạn chuẩn bị ớt tươi hoặc ớt bột, đa phần người ta hay dùng ớt khô để dễ bảo quản. Nên dùng khoảng 100 gr ớt bột.

che bien thit bo kho 9 (Copy)
 

Cách chế biến thịt bò khô

Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước và thái thành miếng. Lưu ý: Thái dọc theo thớ, để bản to cho thịt không bị nát.

che bien thit bo kho (Copy)
 

Tỏi, sả, ớt băm nhuyễn trộn chung với nhau.

che bien thit bo kho 2 (Copy)
 

Ướp thịt với các gia vị đã chuẩn bị gồm: 2 gói ngũ vị hương, sả, gừng, tỏi, một muỗng canh nước tương, một muỗng cà phê muối, nửa muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, một muỗng dầu hào và một muỗng màu điều. Trộn đều thịt cho thấm gia vị rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-7 tiếng.

che bien thit bo kho 3 (Copy)
 

Bắc chảo lên bếp, đổ vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn. Chờ dầu nóng, cho thêm ít tỏi băm nhỏ vào xào trước, đến khi dậy mùi rồi trút thịt bò đã ướp lạnh vào chảo. Đậy vung và đun với lửa lớn trong vòng 3 phút, sau đó dùng đũa đảo mặt thịt bò, vặn lửa nhỏ đun tiếp trong 20-25 phút nữa.

che bien thit bo kho 4 (Copy)
 

Nếm lại thịt cho vừa ăn. Nấu đến khi thịt chuyển sang màu nâu vàng và cạn hết nước thì tắt bếp, để thịt nguội.

che bien thit bo kho 5 (Copy)
 

Dùng chày hoặc cán dao đập nhẹ cho thịt mềm ra và mỏng hơn.

che bien thit bo kho 7 (Copy)
 

Xếp thịt lên khay, sấy trong lò ở 100 độ C, bật kèm quạt gió trong khoảng một tiếng cho thịt khô lại. Nếu gia đình không dùng lò sấy, có thể cho thịt vào chảo bật nhỏ lửa và đảo cho đến khi thịt khô săn lại.

Đợi thịt thật nguội, cho vào hộp hoặc lọ có nắp kín. Thịt bò khô có thể bảo quản được 1-2 tháng.

che bien thit bo kho 8 (Copy)
 

Mọi thông tin liên quan đến Văn hóa - đời sống, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây

Huyền Cao (TH)