Cách làm những món canh giải rượu bia ngày Tết

(NTD) - Cách làm những món canh giúp giải rượu bia, không ảnh hưởng đến sức khỏe trong ngày Tết. Mỗi dịp Tết đến, mọi người thường có thói quen dùng rượu, bia trong bữa ăn. Vì vậy, trên mâm cỗ nên có những món canh ngon, bổ ăn chống ngán lại giúp giải rượu bia.

Canh mướp đắng nhân tôm

Nguyên liệu nấu canh mướp đắng nhân tôm

canh-giai-ruou1
Canh mướp đắng nhân tôm

- 4 quả mướp đắng (khổ qua)

- 200g mướp đắng nhỏ (khổ qua đèo)

- 300g thịt tôm- 200g cá thác lác

- 1 thìa cà phê hành tím băm

-1 thìa cà phê hành hoa băm

- 2 thìa cà phê nước mắm

- Hạt nêm

- Tiêu

- Rau mùi.

Cách làm

- Mướp đắng rửa sạch, cắt làm đôi, móc bỏ ruột.

- Thịt tôm băm nhuyễn, trộn với cá thác lác, hành tím, 3/4 thìa cà phê tiêu, nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, hành hoa băm. Quết tôm cho thật dai, cứng, nhồi vào quả mướp đắng đã cắt đôi.

- Đun sôi 1,5 lít nước. Cho mướp đắng nhồi tôm và quả mướp đắng nhỏ vào nấu chín, mềm vừa. Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm cho vừa ăn.

- Dùng nóng, thêm rau mùi thái nhỏ và ít tiêu. Món này chấm cùng nước mắm nguyên chất và ớt thái lát.

Mách bạn:

- Vì là nhân tôm nên tránh nấu quá lâu hoặc ninh đi ninh lại nhiều lần, sẽ khiến phần nhân bị bở, mất độ dai.

Canh kim chi nấu thịt bò

canh-giai-ruou2
 

Nguyên liệu:

- 200g kim chi, bạn có thể mua sẵn hay tự làm tại nhà

- 200g thịt bò

- 1 quả bí ngồi

- 200g nấm thủy tiên

- Muối, hạt nêm

- Hành barô.

- Bí ngồi rửa sạch, để ráo, cắt sơ vỏ, bổ làm đôi, cắt lát vừa ăn.

- Phi hành thơm, cho thịt bò vào xào chín tới, đổ ra bát để riêng.

- Tiếp theo đó dùng lại nồi nhỏ, cho nấm và kim chi vào xào sơ, xào từ 3 đến 5 phút.

- Đổ nước lọc vào nồi, đun sôi, thì cho tiếp bí vào đun cùng.

- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun đến khi bí ngòi mềm thì cho bát thịt bò ở bước 3 vào nồi, để sôi lại và tắt bếp. Múc canh ra bát lớn, bên trên rắc thêm một ít hành barô thái nhỏ. (Hành baro này em thấy thay hành lá thường cũng được)

 Canh thịt băm nấu khế và cà chua 

canh-giai-ruou3
 

Nguyên liệu:

- 200g thịt nạc vai xay hoặc thái lát mỏng

- 1 quả khế chua

- 1 quả cà chua

- Hành lá, rau răm, hành khô, muối, nước mắm, hạt nêm.

Cách làm:

- Thịt nạc vai xay đổ ra bát thêm vào một thìa nhỏ muối, ướp khoảng 15 phút.

- Khế cắt bỏ rìa, cắt thành hình ngôi sao, cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, rau răm rửa sạch, thái nhỏ.

- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín.

- Tiếp theo thêm vào khoảng hai bát con nước lọc và khế vào đun sôi khoảng từ 7-10 phút, nêm vào một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm.

- Cuối cùng cho bát thịt say vào nồi, đợi sôi lại bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

-Tắt bếp, rắc hành lá và rau răm vào nồi canh, múc ra bát dùng nóng.

Mọi thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đây

Quỳnh Chi (TH)