Các vụ ám sát và bắt cóc do Triều Tiên thực hiện ở nước ngoài

(NTD) - Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác me của Chủ tịch Kim Jong-un đã bị giết ở Malaysia. Một số phương tiện truyền thông Hàn Quốc đưa tin điệp viên của CHDCND Triều Tiên chịu trách nhiệm vụ này, nhưng không có bằng chứng nào được đưa ra.

Đài BBC News đưa tin ngày 16/2 (giờ VN), kể từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền, ông đã không hề hối hận trong việc hành quyết các quan chức bị coi là mối đe dọa cho quyền lực của mình - trong vụ việc khét tiếng nhất trước vụ này là việc xử tử Chang Song-thaek, người chú và cũng cố vấn cấp cao của mình. Và Triều Tiên có bề dày về lịch sử trong việc cử điệp viên ra nước ngoài để thực hiện các vụ ám sát, tấn công và bắt cóc:

KimArrest
Các vụ ám sát và bắt cóc do điệp viên Triều Tiên thực hiện ở nước ngoài (Ảnh: Getty).

1)    Đột nhập Dinh Tổng thống Hàn Quốc  năm 1968

Một nhóm tinh nhuệ 31 người Triều Tiên là lính biệt kích được lựa chọn cẩn thận để tới miền Nam với một nhiệm vụ đơn giản: thâm nhập vào Nhà Xanh (dinh tổng thống Hàn Quốc) để ám sát Tổng thống Park Chung-hee. Trong khi đang lẩn trốn ở vùng núi tại Seoul, họ đã bị một nhóm thường dân phát hiện nhưng quyết định rằng thay vì giết chết những người này, thì họ dạy cho những người đó về thể chế chính trị, rồi thả họ với một cảnh báo không được nói cho bất cứ ai.

Đó là một sai lầm. Cảnh sát và quân đội đã được thông báo, nhưng các sát thủ Triều Tiên đã thành công trong việc không bị phát hiện. Họ đã vào thủ đô và mặc đồng phục quân đội Hàn Quốc, tới dinh tổng thống và cải trang thành những người lính canh phòng ở đây.

Tại một trạm kiểm soát cách dinh tổng thống 100m, họ đã bị hỏi và một cuộc đấu súng nổ ra. Nhiều người trong số các biệt kích chạy trốn được nhưng hầu hết sau đó đã bị giết hoặc tự sát khi họ cố quay lại miền Bắc. Một người bị bắt. Hơn 90 người Hàn Quốc bị giết, trong đó có một nhóm đông người dân mà báo chí đưa tin là họ đang ngồi trên xe bu‎s.

KimArrest1
 Điệp viên Triều Tiên được bí mật điều đến dinh Tổng thống Hàn Quốc tại Seoul năm 1968 (Ảnh: AFP)

2) Đánh bom ở Myanmar năm 1983

Âm mưu ám sát ở các nước thứ ba, nếu điều này thực sự là những gì đã xảy ra tại Malaysia, là không có gì mới cả. Một quả bom được cài tại Tượng đài Liệt sỹ ở Rangoon, khi đó là thủ đô của Myanmar, đã phát nổ chỉ vài phút trước khi Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan đến đặt vòng hoa tưởng niệm vào ngày 9/10.

Mười bảy quan chức Hàn Quốc, bao gồm bốn bộ trưởng, đã bị giết hại. Bốn công dân Myanmar cũng chết. Xe của ông Chun đã bị tới trễ do kẹt xe và ông may mắn thoát chết.

Ba điệp viên Triều Tiên đã tham gia vào vụ này và được cho kích hoạt một trong ba quả bom đầu sau khi nghe âm thanh kèn binh, mà nhầm tưởng đó là nhạc hiệu báo tổng thống đang tới. Họ bỏ chạy khỏi hiện trường, nhưng một người thiệt mạng sau đó và hai người đã bị bắt.

KimArrest3
Vì hoạt động gián điệp, chính phủ Myanmar đã cắt đứt quan hệ với Bình Nhưỡng năm 1983 (Ảnh:  AFP)

3) Bắt cóc ở nước ngoài  thập niên 1970-1980

Bình Nhưỡng đã thừa nhận bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980 để đào tạo gián điệp về phong tục và tiếng Nhật. Một số bị các điệp viên Triều Tiên bắt cóc từ các khu vực ven biển ở Nhật Bản và một số người khác bị bắt ở nước ngoài. Người trẻ nhất là nữ sinh 13 tuổi, bị bắt cóc trên đường từ trường về nhà vào năm 1977.

Bình Nhưỡng đã trả lại năm trong số những người họ bắt cóc và nói có tám người đã chết. Nhật Bản không tin rằng họ đã chết và nói có nhiều người hơn đã bị bắt cóc.

Người Hàn Quốc cũng đã bị bắt cóc - vụ lớn nhất là đạo diễn phim Shin Sang-ok và vợ là nữ diễn viên nổi tiếng Choi Eun-hee bị bắt cóc ở Hongkong và bị đưa đến Triều Tiên để họ có thể giúp Bình Nhưỡng xây dựng ngành điện ảnh của mình.

KimArrest2
Đạo diễn Shin Sang-ok và vợ là nữ diễn viên nổi tiếng Choi Eun-hee năm 1991 ở Hongkong (Ảnh: AP)

4) Giết người ở Vladivostok năm 1996

Giới chức Hàn Quốc ước tính hàng ngàn người Triều Tiên sống ở Nga và quan chức lãnh sự Hàn Quốc Choi Duk-keun có nhiệm vụ giám sát những người ở Vladivostok.

Người ta tìm thấy ông bị đánh chết hồi tháng 10/1996 và truyền thông Hàn Quốc cho biết ông đã bị giết để trả thù cho cái chết của 22 lính Triều Tiên đi tàu ngầm bị mắc cạn trên một bãi biển Hàn Quốc trước đó một tháng.

5) Nhắm vào những người đào tẩu

Đã có các âm mưu sát hại những người Triều Tiên đào tẩu. Năm 2016, khi Phó đại sứ của Bình Nhưỡng tại Anh đào tẩu, Hàn Quốc cảnh báo về khả năng có ám sát trả thù và bắt cóc.

TKhi Hwang Jang-yop, một chính trị gia cấp cao, đào thoát sang Hàn Quốc vào năm 1997, một người đào ngũ có tiếng, Yi Han-yong, bị bắn vào đầu bởi những kẻ ám sát bị nghi là người Triều Tiên. Ông là cháu trai của bà Song Hye-rim, chính là người mẹ của Kim Jong-nam. Mười ba năm sau, hai quan chức quân sự của Triều Tiên giả làm người đào ngũ bị bỏ tù ở Hàn Quốc vì có âm mưu giết ông Hwang những không thành.

                                                                                               Lê Miên Tường (Theo BBC News, 2/2017)