Các tỉnh thành chủ động ứng phó dịch tả lợn châu Phi

(NTD) - Các ngành chức năng của nhiều tỉnh và thành phố, nhất là các tỉnh biên giới, đang triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Lạng Sơn có đường biên giới giáp với Quảng Tây (Trung Quốc) với 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính và các cửa khẩu tiểu ngạch khác, chưa kể rất nhiều đường mòn, lối mở có cư dân biên giới đi lại. Do đó, nguy cơ dịch tả lợn châu Phi thâm nhập vào nội địa rất cao.

Để ngăn chặn dịch, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các ngành, lực lượng chức năng phối hợp ngăn chặn, tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi tại khu vực biên giới để người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu vào trong nước tiêu thụ; tiêu hủy đối với các loại lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu vận chuyển trái phép vào Việt Nam.

Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn đã phun hơn 3.000 lít thuốc tiêu độc, khử trùng tại các huyện, thành phố; tập huấn cho các cán bộ chuyên môn của Chi cục, thú y viên, khuyến nông viên của 5 huyện có đường biên giới giáp với Trung Quốc về bệnh dịch tả lợn châu Phi; xây dựng kế hoạch chi tiết, sẵn sàng ứng phó kịp thời khi bệnh xâm nhiễm địa bàn.

chan_nuoi
Chủ động ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan bệnh dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh: Thanhtra)

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố, các sở, ngành chức năng chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn kiểm tra, rà soát tình hình dịch bệnh tới tận cơ sở, hộ chăn nuôi và báo cáo ngay tình hình lợn ốm, lợn chết với lực lượng chức năng để lấy mẫu xét nghiệm; không để xảy ra tình trạng giấu dịch hoặc chậm phát hiện dịch bệnh; thực hiện quản lý, xử lý tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi theo quy định.

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật các cấp, để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đạt hiệu quả; phân công cụ thể trách nhiệm trong giám sát, báo cáo dịch bệnh từ cơ sở đến cấp huyện.

Tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các ngành chức năng hữu quan phối hợp tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh lợn, sản phẩm từ lợn trên toàn tỉnh, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu lợn và sản phẩm từ lợn vào địa bàn.

Trường Định