Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách biến rác thải nhựa thành mỹ phẩm

(NTD) - Theo Innovation Toronto, các nhà khoa học đã tìm ra cách biến rác thải nhựa thành các sản phẩm hữu ích như mỹ phẩm, dầu động cơ, chất bôi trơn…

image-20190402161124-1
Mỗi năm, con người sử dụng 380 triệu tấn nhựa...

Theo tạp chí ACS Central Science, có tới 380 triệu tấn nhựa được tạo ra hàng năm trên toàn thế giới. Sản lượng nhựa có thể tăng gấp 4 lần vào năm 2050 với hơn 75% các vật liệu nhựa này bị vứt bỏ sau một lần sử dụng.

Không chỉ tăng về số lượng, các loại rác thải nhựa có thể xâm nhập vào đại dương và đường thủy, gây hại cho động vật hoang dã, lây lan độc tố,…

Trước tình hình trên, một nhóm các nhà khoa học Mỹ ở Phòng thí nghiệm Northwestern, Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne và Phòng thí nghiệm Ames đã tạo ra một chất xúc tác kết hợp với nhiệt độ và áp suất chuyển hóa các chất thải nhựa thành dạng lỏng. Từ đó, các loại chất thải nhựa sẽ được chuyển thành các lỏng với độ tinh khiết cao, sản xuất dầu động cơ, chất bôi trơn, sáp hoặc chất tẩy rửa và mỹ phẩm.

“Nhóm của chúng tôi rất vui mừng khi phát hiện ra công nghệ mới này giúp chúng ta vượt qua vấn đề gia tăng tích tụ chất thải nhựa. Phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa rộng lớn để phát triển một tương lai, trong đó chúng ta có thể tiếp tục hưởng lợi từ vật liệu nhựa, nhưng làm theo cách bền vững và ít gây hại cho môi trường và sức khỏe con người”, ông Kenneth R. Poeppelmeier, Giáo sư hóa học, cho biết. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí ACS Central Science.

MV tổng hợp