Các địa phương có nhiều nỗ lực trong việc đảm bảo ATTP năm 2016

(NTD) - Tại cuộc họp ngày 21/12 của Ban chỉ đạo về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2016 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP chủ trì, đã nêu ra được những điểm nổi bật cũng như nỗ lực đáng khen ngợi của chính quyền các địa phương về công tác đảm bảo ATTP trong năm 2016.

phó tt
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh sự vào cuộc của chính quyền địa phương đã tạo chuyển biến tích cực công tác ATTP - Ảnh: VGP

Báo cáo của Thường trực Ban chỉ đạo cho biết trong năm 2016, cả nước đã thành lập 22.667 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại 345.112 cơ sở, phát hiện 56.984 cơ sở vi phạm, chiếm 16,5% (năm 2015 là 22,3%), xử lý 13.313 cơ sở trong đó phạt tiền 8.926 cơ sở với số tiền trên 33 tỷ đồng.

So với năm 2015, việc xử lý về ATTP trong năm 2016 mạnh mẽ hơn, số cơ sở bị xử lý tăng từ 17,6% (2015) lên 23,4% (2016); những hình thức cảnh cáo, nhắc nhở đã giảm và dần được thay thế bằng phạt hành chính, do đó tỉ lệ cơ sở bị phạt tiền đã tăng từ 50,5% (2015) lên 67% (2016).

Ngoài ra, qua các đợt thanh kiểm tra đột xuất, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lực lượng quản lý thị trường, cảnh sát môi trường đã phát hiện, xử lý hàng chục nghìn vụ vi phạm với tổng số tiền phạt trên 56 tỷ đồng; tịch thu và tiêu hủy lượng hàng hóa thực phẩm trị giá hơn 40 tỷ đồng; đồng thời đã tiến hành chuyển truy tố hình sự 4 vụ.

Riêng tại Hà Nội, lực lượng thanh tra chuyên ngành cơ sở đã thanh tra 710 cơ sở, phát hiện 313 cơ sở vi phạm, phạt tiền 139 cơ sở với tổng số tiền phạt 337,8 triệu đồng. Còn tại TP.HCM đã thanh tra 446 cơ sở, phát hiện 99 cơ sở vi phạm, xử phạt 82 cơ sở với tổng số tiền 343 triệu đồng. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tuân thủ nghiêm túc hơn các quy định về ATTP, việc xử lý vi phạm được đẩy mạnh, 100% số thu được giữ lại để chi cho hoạt động bảo đảm ATTP ở cơ sở.

Cũng trong cuộc họp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định việc chúng ta cần phải tăng cường kiểm nghiệm kết hợp với công tác thanh tra mới có chuyển biến. “Năm 2017, chúng ta nên tập trung vào chuỗi sản xuất, truy xuất được nguồn gốc thực phẩm sạch và hệ thống bán lẻ, phân phối ở đô thị lớn. Với sự vào cuộc của các bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương cùng với truyền thông mạnh mẽ tại một số thành phố như Hà Nội, đã xuất hiện ngày càng nhiều các cửa hàng bán lẻ thực phẩm sạch, có thể có nguồn gốc rõ ràng, chứ không chỉ có trong siêu thị như trước đây. Người tiêu dùng cũng đã ý thức hơn trong mua và sử dụng thực phẩm sạch. Điều này sẽ tạo chuyển biến về ATTP đến tận các chợ nhỏ lẻ, truyền thống”, Phó Thủ tướng cho biết.

Lê Khoa