Buôn đất nền, nhà đầu tư nên làm gì để hạn chế rủi ro

(NTD) - Đầu tư đất nền thường khá an toàn nên luôn được các chủ đầu tư dự án và người mua quan tâm. Có nhiều trường hợp “ăn nên làm ra” nhưng cũng không ít kẻ mất trắng. Vậy muốn thành công và hạn chế những rủi ro khi đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên làm gì?

Theo các chuyên gia bất động sản, đầu tư đất nền thường mang lại cảm giác khá an toàn, nhưng để thành công và hạn chế những rủi ro thì nhà đầu tư cần nắm rõ một số nguyên tắc dưới đây. 

Thứ nhất là dự án đó phải có giao dịch, mua bán thật. Khu vực đầu tư phải có người ở với mật độ dân cư tương đối.

Thứ hai, nhà đầu tư nên mua đất nền với pháp lý hoàn chỉnh, đất phải có sổ đỏ.

Thứ ba, không sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao. Không đầu tư quá số tiền mình đang có.

Thứ tư, đầu tư có đội nhóm. Rủi ro sẽ giảm đi nhiều khi có đồng đội cùng vào cuộc.

Thứ năm, nhà đầu tư phải mua bằng hoặc thấp hơn giá thị trường thì mới có lời.

Đất nền - hạ nhiệt - 2
Các chuyên gia khuyến cáo, người mua nên tìm hiểu kỹ tính pháp lý của dự án trước khi "xuống tiền" đầu tư. Ảnh:TL.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đưa ra một số nguyên tắc nhằm hạn chế những rủi ro khi đầu tư đất nền như chọn chủ đầu tư uy tín, xem kỹ các bản đồ quy hoạch, đọc kỹ hợp đồng giao dịch … Hiện nay, tình trạng bán nền khi chưa có sổ đỏ phân lô khá phổ biến. vì vậy nhà đầu tư cần tìm cho mình một chủ đầu tư bất động sản uy tín. Với nhiều sản phẩm bất động sản đã có sổ đỏ được cung cấp cho khách hàng.

Đề tránh “tiền mất tật mang” nhà đầu tư có thể yêu cầu chủ đầu tư cho xem “Quyết định quy hoạch 1/500” được cơ quan chức năng ký duyệt. Nếu không vi phạm quy hoạch này thì dự án sẽ nhanh chóng được thẩm định và cấp sổ đỏ.

Tùy mục đích, người mua đất nên xem xét mức độ quy hoạch và bản đồ quy hoạch dự án. Trong đó, các dự án có diện tích quá lớn, với các tiện ích nội khu như: Trung tâm thương mại, hồ bơi, công viên sẽ có thời gian ra sổ đỏ lâu hơn đất nền giá rẻ có diện tích quy hoạch nhỏ, không có tiện ích. Vì vậy nhà đầu tư nên chọn những dự án nhỏ, có sổ hồng nhanh.

Ngoài ra, để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư nên đọc kỹ hợp đồng trước khi “xuống tiền”. Hiện nay có rất nhiều loại hợp đồng giao dịch, song vẫn phân ra 2 loại hợp đồng chính mà khách hàng thường được ký kết như: “Hợp đồng tài sản hình thành nhà ở trong tương lai”,  với hợp đồng này, khách hàng phải xây dựng nhà, hoàn công thì mới được cấp sổ đỏ. Riêng “hợp đồng chuyển nhượng”, với hợp đồng này, khách hàng không cần xây dựng nhà vẫn được cấp sổ đỏ.

T.L