Brunei: Một loạt sản phẩm y tế và mỹ phẩm chứa chất cấm

Bộ Y tế Brunei đã cấm 3 sản phẩm sức khỏe và 9 mỹ phẩm, trong đó có kem dùng ban đêm Pond's Age Miracle BB Anti-ageing Expert BB Cream Light Night Cream, sau khi phát hiện chúng có chứa những chất bị cấm

my-pham-9415-2d49b

Phát hiện 3 loại mỹ phẩm chứa chất cấm tại Brunei

3 sản phẩm sức khỏe là Jamu Surut Ayu và Jamu Flu Tulang Lumbung Sewu twf Indonesia và viên nang bổ sung Wild Supplement Capsule sản xuất tại Australia.

Thông báo cho biết các mỹ phẩm bị cấm gồm kem Atika Beauty Cream Jeragat, kem dùng ban đêm Pond's Age Miracle BB Anti-ageing Expert BB Cream Light Night Cream và huyết thanh siêu trắng da Pati IbuPutih by JannaLawaa-Gluta Kpjic Super Whitening Serum.

Các sản phẩm sức khỏe bị cấm do có chứa lidocaine, acetaminophen, chlorpheniramine, dexamethasone, sildenafil và simvastatin, có thể gây tác dụng phụ xấu cho sức khỏe.

Những sản phẩm khác bị phát hiện có chứa chất cấm là kem trắng da và toàn thân ban ngày Pati IbuPutih by JannaLawaa-Day Creamy Face n Body White, kem trắng da và toàn thân ban đêm Pati IbuPutih by JannaLawaa-Night Creamy Face n Body White, kem ban đêm Gorjes Beauty-Night Cream, kem ban đêm Racikan Ling Zhi-Night Cream with Vitamin E, và kem ban ngày Lien-Hua (Bunga Teratai) - Day Cream.

Các mỹ phẩm này bị phát hiện có chứa hydroquinone và thủy ngân.

Thủy ngân có nhiều tác hại đối với sức khỏe. Tiếp xúc với thủy ngân có thể gây phát ban trên da, giảm trí nhớ và yếu cơ, trong khi tiếp xúc với nồng độ cao có thể dẫn đến tổn thương não và thận. Thủy ngân cũng cực kỳ độc đối với thai nhi.

Việc sử dụng hydroquinone tùy tiện có thể gây quá mẫn da, biến màu da dẫn đến sẫm màu dần ở vùng da bị ảnh hưởng và tăng nguy cơ ung thư da.

Lidocaine có thể gây những tác dụng phụ như buồn ngủ, tê bì, lú lẫn, suy hô hấp, tụt huyết áp và quá mẫn, trong khi acetaminophen hay paracetamol - loại thuốc không cần đơn bác sĩ - có thể gây tổn thương gan, suy thận, hôn mê và thậm chí tử vong nếu dùng quá liều.

Một chất khác được phát hiện trong các sản phẩm bị cấm là dexamethasone, có thể gây tăng đường huyết dẫn tới tiểu đường, cao huyết áp, đục thủy tinh thể, rối loạn cơ và xương, và tăng nguy cơ nhiễm trùng nếu tùy tiện dùng trong thời gian dài.

Sử dụng dexamethasone kéo dài còn dẫn đến hội chứng Cushing, đặc trưng bởi khuôn mặt tròn “như mặt trăng”, thân trên béo trong khi tứ chi gầy.

Một tạp chất khác là sildenafil, là thuốc kê đơn thường được dùng để điều trị liệt dương ở nam giới. Các tác dụng phụ của nó gồm buồn nôn, nôn, bốc hỏa và chóng mặt. Ở những trường hợp nặng, nó cũng có thể gây tăng nhịp tim bất thường, điếc đột ngột và co giật.

Simvastatin là hoạt chất trong thuốc được dùng để giảm lượng cholesterol trong máu. Sử dụng chất này không có sự giám sát của bác sĩ có thể gây đau đầu, chóng mặt, táo bón, phát ban, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, thay đổi chức năng gan, đau cơ và trong một số ít trường hợp, chất này có thể làm giáng hóa mô cơ vân, dẫn đến suy thận.

Những người đã mua hoặc sử dụng những sản phẩm này được khuyên nên ngừng dùng ngay lập tức, và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cảm thấy mình không khỏe hoặc có những phản ứng không mong muốn.

Theo Cẩm Tú/ Dân trí