Bộ Y tế: Phải đảm bảo cung ứng thuốc phòng và điều trị sốt xuất huyết

(NTD) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu "đảm bảo cung ứng thuốc phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết" gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố, viện, bệnh viện trực thuộc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc trên toàn quốc.

thuocdieutri4997396_2372019
Ảnh minh họa

Theo đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc phải có kế hoạch dự trữ, cung ứng đầy đủ, kịp thời số thuốc cho nhu cầu điều trị và hóa chất khử trùng, diệt khuẩn, các thuốc phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, biến động tăng giá thuốc.

Trong trường hợp có nguy cơ thiếu thuốc phục vụ công tác phòng và điều trị sốt xuất huyết Dengue và các bệnh có thể phát sinh sau mưa, bão, lũ lụt… trên địa bàn, Sở Y tế các tỉnh thành cần báo cáo ngay về Bộ Y tế.

Các viện, bệnh viện trực thuộc Bộ chủ động lập kế hoạch mua sắm thuốc, cập nhật diễn biến mô hình bệnh tật để phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết; liên hệ với các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc để đảm bảo đủ thuốc cho khám, chữa bệnh.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc phải chuẩn bị sẵn nguồn thuốc có chất lượng, giá cả hợp lý để ưu tiên cung ứng đầy đủ, kịp thời.

Cục Quản lý Dược cũng cho biết sẽ xem xét giải quyết ngay các đơn hàng nhập khẩu thuốc để đảm bảo đủ, có thuốc đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Thu Thủy