Bộ Y tế lý giải vì sao chưa thay thế vắc xin Quinvaxem

Trẻ liên tiếp tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem, dư luận ồn ào muốn thay thế loại vắc xin này vì sợ thiếu an toàn.

Bộ Y tế đã chính thức lý giải nguyên nhân vẫn sử dụng loại vắc xin này trong tiêm chủng.

Vừa qua, liên tiếp xảy ra những trường hợp trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem. Vì lo ngại sự thiếu an toàn của loại vắc xin này, nhiều bà mẹ và dư luận cho rằng nên thay thế vắc xin Quinvaxem bằng loại vắc xin khác an toàn hơn cho trẻ. 

Tuy nhiên, bộ Y tế quyết định tiếp tục sử dụng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxemtrong chương trình tiêm chủng mở rộng, vì theo đánh giá, vắc xin này vẫn trong giới hạn an toàn cho phép.

quinvaxemxvql_qpth

Vắc xin Quinvaxem vẫn được sử dụng vì nằm trong giới hạn an toàn cho phép.

 Theo lãnh đạo Bộ Y tế, không có loại vắc xin nào an toàn 100%, kể cả những loại vắc xin dịch vụ được nhiều bà mẹ tin tưởng là vắc xin 5 trong 1 Pentaxim hay vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa. Bất kỳ loại vắc xin nào cũng có tỷ lệ phản ứng nhất định và không ai dám khẳng định là loại vắc xin mới thay thế khi được triển khai sẽ không xảy ra tử vong.

Quan điểm của bộ Y tế là luôn mong muốn trẻ em Việt Nam ngày càng được tiêm nhiều loại vắc xin thế hệ mới, an toàn và hiệu quả. Tuy vậy, việc thay thế vắc xin cần phải dựa trên các bằng chứng khoa học. Bộ Y tế không thể ngay lập tức cứ xảy ra trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng là thay thế ngay loại vắc xin đang sử dụng mà phải tìm hiểu rõ vấn đề an toàn tiêm chủng, tính sinh miễn dịch của loại vắc xin dự kiến thay thế. Tiếp đó là nguồn cung ứng vắc xin, nguồn tài chính bảo đảm...

"Thực tế, chúng tôi cũng đã đặt ra việc thay thế vắc xin Quinvaxem bằng vắc xin phối hợp chứa thành phần ho gà vô bào, tuy nhiên còn nhiều ý kiến trái chiều", vị lãnh đạo trên cho biết thêm.

vac-xin-5-trong-1-pentaxim-la-gi-1_shqw
 Bộ Y tế cũng có ý định thay thế Quinvaxem bằng loại vắc xin khác nhưng còn nhiều vướng mắc.

Hiện nay, nguồn cung ứng các vắc xin này (Infanrix Hexa, Pentaxim) trên thế giới và tại Việt Nam rất khó khăn, không có để sử dụng ngay cả trong tiêm dịch vụ. 

Nguyên nhân chủ yếu là do các nhà sản xuất không có khả năng cung ứng đầy đủ vì thay đổi quy trình công nghệ, địa điểm và kế hoạch sản xuất… Do vậy, cần nhiều thời gian hơn trước mới có thể đưa được sản phẩm ra thị trường kể từ lúc được đặt hàng. Điều này khiến các nhà sản xuất không ưu tiên cung ứng cho các nước chưa đưa vắc xin này vào tiêm chủng mở rộng mà chỉ cung cấp cho các nước đã đặt hàng với số lượng lớn từ mấy năm trước.

Từ nay đến cuối năm, thậm chí hết năm 2016, sẽ vẫn khan hiếm hai loại vắc xin trên. Nếu tiếp tục chờ đợi, trẻ có thể sẽ bị mắc bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B... Bộ Y tế cũng nghiêm cấm tất cả việc lợi dụng sự khan hiếm vắc xin để trục lợi, đồng thời khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn hàng trôi nổi (nếu có) sẽ không bảo đảm chất lượng, giá thành cao.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, trẻ em Việt Nam ngày càng được tiêm chủng nhiều loại vắc xin an toàn và hiệu quả, Bộ Y tế đang tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp. Đồng thời, xem xét các giải pháp thay thế khi có đủ các bằng chứng khoa học và có nguồn cung ứng đủ vắc xin thế hệ mới, đảm bảo nguồn tài chính, trong đó sử dụng vắc xin an toàn, hiệu quả đặt lên hàng đầu.

Tin tức mới nhất về xã hội mời bạn đọc xem thêm tại đây.

Theo Thu Nguyên / Kiến Thức