Bộ Y tế khuyến cáo trường học không bật điều hòa

(NTD) – Ngày 28/2, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở GD-ĐT phối hợp Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH, triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong trường học, ký túc xá để chuẩn bị đón học sinh, sinh viên đi học lại.

789456123-0737
Ảnh minh họa

Khuyến cáo nêu rõ, học sinh, sinh viên cần súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên trước khi đến trường. Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Hạn chế tiếp xúc với vật nuôi và động vật hoang dã.

Đối với trẻ em mầm non, học sinh, cha mẹ học sinh có trách nhiệm đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Với sinh viên, học viên cần tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Sinh viên, học viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Khi đón học sinh, sinh viên đi học trở lại, nhà trường phải đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh. Mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi học sinh có 1 khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

Nơi rửa tay phải có xà phòng và nước sạch, nhà vệ sinh sạch sẽ. Trường phải có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học. Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

Giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường phải được tập huấn công tác phòng chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường học, cách phát hiện các triệu chứng bệnh Covid-19. Nhà trường giám sát chặt chẽ sức khỏe học sinh, để học sinh không phải đeo khẩu trang y tế tại trường.

Bộ Y tế cũng yêu cầu trong thời gian học sinh ở trường, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, không đi tham quan thực tế, dã ngoại hay học thêm, tổ chức chào cờ tại lớp học. Bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp.

Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Cha mẹ học sinh không được vào trong trường. Bảo vệ tại nhà trường, ký túc xá hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường, ký túc xá…

Lý Trường