Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng phản hồi kiến nghị "nóng sốt" của HoREA

(NTD) - Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tiếp tục đưa ra những kiến nghị về công văn của Bộ Tài chính liên quan đến vấn đề quản lý, sử dụng đất. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng đã nhanh chóng có những ý kiến phản hồi kiến nghị "nóng sốt" này.

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 đang diễn ra sáng ngày 17/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), quy tụ của 2.000 đại biểu, gấp 4 lần so với năm ngoái.

Trong buổi sáng, đã có 16 ý kiến đến từ nhiều thành phần doanh nghiệp khác nhau phát biểu, trong đó có nhiều ý kiến cụ thể về lĩnh vực mà các doanh nghiệp đang kinh doanh.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng các bộ, ngành cũng đã có những ý kiến phản hồi về các kiến nghị liên quan tới lịch vực phụ trách.

Kiến nghị đối với những dự án chưa đủ thủ tục và sai phạm thì mới dừng

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, kiến nghị của HoREA có 2 vấn đề liên quan đến bộ này.

Thứ nhất, kiến nghị cho phép thực hiện hạch toán bù trừ thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với thu nhập khác của doanh nghiệp. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết: “Cái này, chúng tôi sẽ tiếp thu, nghiên cứu để trình cơ quan có thẩm quyền tới đây để khi mà sửa đổi hệ thống luật, thuế thu nhập doanh nghiệp đề trình Quốc hội năm 2018”.

Vấn đề thứ 2 về thanh tra 60 dự án, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính: “Thời gian qua, báo chí ồn ào về vấn đề này, nhưng thực ra chúng tôi thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao”.

anhdung_zing
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Nguồn: Zing

Liên quan đến vấn đề liên quan đến quản lý và tiền sử dụng đất, chúng tôi đã đánh giá, tổng hợp và đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, trong đó có 2 nội dung:

Thứ nhất là nội dung thực hiện kế hoạch thanh tra năm 2017 thì Thanh tra Chính phủ có kế hoạch thanh tra đối với các dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, sai phạm pháp luật đất đai và xác định giá trị tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách nhà nước, do vậy chúng tôi trình Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ tham khảo cái danh sách 60 dự án này. Là danh sách gửi tham khảo.

Thứ 2 là kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tạm thời đình chỉ thi công các dự án. Về trường hợp được Thủ tướng Chính phủ đồng ý sẽ tiến hành, nhưng đây chỉ là kiến nghị đối với những dự án chưa đủ thủ tục và sai phạm thì mới dừng.

Phải tôn trọng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người mua nhà

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng và doanh nghiệp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, đối với người mua nhà đã giao kết và thực hiện hợp đồng mua nhà tại các dự án trong danh sách 60 dự án mà Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ là bên ngay tình, không có lỗi, nên không phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh của chủ đầu tư dự án (nếu có).

Dù đồng tình tuyệt đối việc cần phải rà soát, thanh kiểm tra đối với các khu đất đã được chuyển mục đích sử dụng để đầu tư dự án. Tuy nhiên, người đứng đầu HoREA cho rằng do có nhiều dự án đã hoàn thành, người dân đã sinh sống ổn định; có những dự án đang triển khai thi công; có những dự án đang trong quá trình làm thủ tục hoặc chuẩn bị đầu tư... nên cần có giải pháp xử lý phù hợp để vừa đảm bảo quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất đúng pháp luật, xác định giá đất sát giá thị trường, không làm thất thu ngân sách nhà nước, đảm bảo lợi ích chính đáng của nhà đầu tư, nhất là phải tôn trọng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người mua nhà.

Và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ vẫn để các chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thi công dự án để hoàn thành dự án đưa vào sử dụng, tránh lãng phí thời gian và của cải xã hội, đảm bảo quyền lợi của người mua nhà trong dự án; Trong trường hợp dự án bị thanh tra, kiểm tra thì đề nghị vẫn cho chủ đầu tư tiếp tục thi công dự án nhưng với điều kiện chủ đầu tư dự án phải có văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đối với dự án sau khi đã có kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.

Nguyên Vũ