Bộ GD-ĐT lùi lịch thi khoa học kỹ thuật quốc gia vì dịch Covid-19

(NTD) - Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2019-2020, tổ chức tại thành phố Đà Nẵng phải lùi thời hạn tổ chức vì do dịch bệnh Covid-19.

lui-cuoc-thi-khoa-hoc-ky-thuat-cap-quoc-gia-2020-w
 Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học sẽ lùi đến 18/3 đến  21.3, muộn hơn so với kế hoạch 2 tuần

Theo thông báo của ban tổ chức, thời gian tổ chức cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học sẽ lùi đến 18/3 đến  21.3, muộn hơn so với kế hoạch 2 tuần. Theo kế hoạch ban đầu, cuộc thi được tổ chức từ ngày 5 – 7/3/2020.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ GD-ĐT đề nghị Sở GD-ĐT Đà Nẵng báo cáo UBND thành phố Đà Nẵng để có phương án tổ chức cuộc thi kịp thời và bảo đảm an toàn cho các đại biểu, cán bộ, giáo viên, học sinh tham dự.

Cuộc thi Khoa học, Kỹ thuật cấp quốc gia nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng các kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống; góp phần đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá; phát triển năng lực và kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh theo yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo.

Được biết, tính đến thời điểm này, đã có 67 đơn vị đăng ký tham gia, gồm 62 đơn vị đến từ các sở GD- ĐT các tỉnh, thành và 5 đơn vị trường học trực thuộc các trường đại học.

lui-thi-khoa-hoc-quoc-gia-17-2
 Đà Nẵng phải có phương án tổ chức cuộc thi kịp thời và bảo đảm an toàn cho các đại biểu, cán bộ, giáo viên, học sinh tham dự.

Việc Bộ GD-ĐT quyết định lùi thời gian tổ chức cuộc thi được đánh giá là cần thiết, bởi đến thời điểm này, tất cả các tỉnh, thành trên cả nước đều đang cho học sinh nghỉ học phòng ngừa dịch Covid-19,  phần lớn các địa phương cho nghỉ đến hết tháng 2.

Không chỉ cuộc thi này, Bộ GD-DT còn khẳng định sẽ xem xét lùi thời điểm kết thúc năm học và kỳ thi THPT quốc gia 2020, cũng như thời hạn tuyển sinh vào lớp 10 THPT của các địa phương.

Cuộc thi góp phần đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá; phát triển năng lực và kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh, tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế.

Đây là tiền đề quan trọng để từng bước Việt Nam nâng chất lượng công tác nghiên cứu khoa học nói chung và các dự án dự thi quốc gia, quốc tế nói riêng

Thế Sơn