Bộ GD-ĐT: Chấm thẩm định tại Hòa Bình, Lâm Đồng, Bến Tre

(NTD) - Từ ngày 21/7, ba tổ công tác của Bộ GD-ĐT thực hiện chấm thẩm định điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại các tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng, Bến Tre.

cham-thi-tai-hoa-binh-15322391201601003268620
Chấm thẩm định là một khâu bình thường của một kỳ thi (ảnh Zing)

Theo ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD-ĐT, chấm thẩm định là một khâu bình thường của một kỳ thi. Trong một kỳ thi có việc chấm thi, chấm phúc khảo và chấm thẩm định. Hầu như năm nào cũng tổ chức chấm thẩm định. Bộ có thể lựa chọn một số tỉnh để chấm thẩm định. Việc này dựa trên cơ sở phân tích dữ liệu thi và dựa theo những tiêu chí nhất định.

Cũng theo ông Nghĩa, có thể chấm toàn bộ các bài thi của một môn nào đó, hoặc một số môn nào đó, hoặc là chấm một số bài thi trong một số môn. Phạm vi chấm là do hội đồng chấm thẩm định quyết định, trên cơ sở yêu cầu của thực tế.

Ông Trần Văn Nghĩa nói: Thực hiện chấm thẩm định cũng giống như là lúc chấm thi bình thường. Nghĩa là quy trình chấm thi như thế nào, thì chấm thẩm định cũng như vậy. Với bài trắc nghiệm, quy trình hoàn toàn giống như quy trình chấm thi bình thường. Đối với bài thi tự luận, chấm qua 2 vòng độc lập như chấm bình thường.

Quy chế thi THPT quốc gia đã quy định, hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi. Nghĩa là căn cứ thực tế kết quả chấm sẽ quyết định lấy điểm nào (điểm gốc hay điểm chấm thẩm định) là điểm chính thức của bài thi.

Ông Trần Văn Nghĩa nhấn mạnh: Chấm thẩm định là một khâu quan trọng của kỳ thi và mục đích của chấm thẩm định để Bộ GD-ĐT có cơ sở đánh giá tổng thể về chất lượng của công tác chấm thi.

Như vậy, ngoài Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La, các tổ công tác của Bộ GD-ĐT tiếp tục thực hiện công tác chấm thẩm định kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại các tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng, Bến Tre.

Thiên Minh