Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng truy tìm được nghi phạm đâm chìm tàu cá

(NTD) – Ngày 15/4, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã khen thưởng đột xuất cho lực lượng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng (BĐBP) vì có thành tích cứu nạn và truy tìm được nghi phạm đâm chìm tàu QNa90191 trên biển.

a1 (2)
Tàu cá Qna90191, công suất 280CV bị tàu hút cát đâm chìm ở vịnh Đà Nẵng (Ảnh T.H)

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, việc đâm chìm tàu QNa90191 trên biển rồi bỏ chạy là một vụ rất nghiêm trọng. Đây là một hành động đáng lên án, không thể chấp nhận được.

Trước đó, vào lúc 20h30 ngày 8/4, tại khu vực cách kè chắn sóng cảng Tiên Sa khoảng 1km, tàu cá Qna90191, công suất 280CV gồm 4 thuyền viên do ông Nguyễn Hữu Mười (trú tại xã Tam Tiến, Núi Thành, Quảng Nam) đang trên hành trình vào cảng cá Thọ Quang để bán hải sản thì bị 1 tàu vỏ sắt đâm chìm rồi bỏ đi.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, BĐBP Đà Nẵng đã cử 2 xuồng 12 cán bộ, chiến sĩ và thông báo với các tàu cá hoạt động gần khu vực đó cùng tham gia cứu nạn. Đến 22h30 cùng ngày, các thuyền viên đã được cứu và đưa vào bờ an toàn.

IMG_8597
Tàu HP4054 đã được di lý về cảng của Hải đội 2 BĐBP Đà Nẵng (Ảnh T.H)

Qua lời khai của các nạn nhân, BĐBP Đà Nẵng đã nhanh chóng triển khai lực lượng để truy tìm tàu gây tai nạn và bỏ trốn. Rà soát và truy xét các tàu vào ra trong thời gian này, lực lượng biên phòng đã phát hiện tàu vỏ sắt HP 4054 có các dấu hiệu nghi vấn khi rời Đà Nẵng.

Đến ngày 13/4, tổ công tác đã xác định được tàu HP 4054 đang tránh gió tại Cảng Sơn Dương (Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Tiếp tục đấu tranh với tàu này, các thuyền viên đã thừa nhận tàu sắt HP 4054 này đã va vào tàu cá của ngư dân tại vịnh Đà Nẵng. Sau đó tàu HP 4054 tiếp tục hành trình về Hải Phòng.

Qua điều tra, được biết trên tàu HP 4054 có các thành viên là Đồng Văn Cửu (chủ tàu, quê Hải Phòng), Bùi Văn Thắng (thuyền trưởng, ở Hải Dương) và Nguyễn Văn Vấn (ở Thanh Hóa, nhân viên hậu cần). HP4054 là tàu hút và chở cát, thuộc sở hữu của ông Đồng Văn Cửu.

Hiện, tàu HP4054 đã được di lý về cảng của Hải đội 2 BĐBP Đà Nẵng để lực lượng chức năng tiếp tục hoàn thiện hồ sơ điều tra và khắc phục hậu quả.

a1 (1)
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khen thưởng Bộ đội biên phòng (Ảnh T.H) 

Tại buổi khen thưởng, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhiệt liệt biểu dương thành tích của lực lượng BĐBP Đà Nẵng đã cứu tính mạng ngư dân trên biển, đã mưu trí, sáng tạo truy đuổi, nhanh chóng tìm ra thủ phạm đã dâm chìm tàu QNa90191.

Với những việc trên, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã ký quyết định tặng Bằng khen và thưởng nóng cho lực lượng tham gia cứu nạn, điều tra vụ tàu QNa90191 số tiền 50 triệu đồng. Nhân dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP cũng thưởng nóng 10 triệu đồng cho lực lượng cứu nạn.

Thu Hằng