Bộ Công an xác minh “nấm thần” chứa ma túy

(NTD) - Ngày 30/7, Trung tướng Đồng Đại Lộc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, kiêm Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) - đã giao các đơn vị nghiệp vụ của cục tiến hành điều tra, xác minh thông tin về “nấm ma túy”.

Trước đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an Hải Phòng, đã bắt giữ một số vụ mua bán, vận chuyển “nấm thần” (còn gọi là nấm ảo giác, nấm ma thuật, nấm thức thần) vào Việt Nam.

nam-ma-tuy-2-bb-baaabPNuGo
 “Nấm thần” hay còn gọi là nấm ảo giác, nấm ma thuật, nấm thức thần (Ảnh: NĐ&ĐS)

Các mẫu được xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cho thấy nấm này có chứa psilocybine và psilocine, hai hoạt chất này nằm trong danh mục 1 - Các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng cả trong y học lẫn đời sống xã hội của Nghị định 73/2018/ NĐ-CP quy định về danh mục chất ma túy và tiền chất.

Các chuyên gia cho biết các chất ma túy trong cây nấm này khiến người dùng lâng lâng, bay bổng, cười khóc vô cớ, khiến người trầm cảm trở nên tươi vui lạ thường. Tác động của loại nấm này lên người sử dụng có thể kéo dài từ 6 đến 20h, tùy thể trạng và liều dùng.

Phan Định