Bộ Công an bắt 2 nhân viên chi nhánh Eximbank tại TP.HCM

(NTD) - Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 26/3, Bộ Công an đã tiến hành khám xét và thu giữ một số hồ sơ, tài liệu tại chi nhánh Eximbank TP.HCM, liên quan đến vụ án chiếm đoạt tài sản của nguyên Phó Giám đốc chi nhánh Lê Nguyễn Hưng. Sau khám xét, cơ quan công an đã bắt tạm giam 2 nhân viên của chi nhánh Eximbank TP.HCM.

Ngày 26/3, cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khám xét Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh TP.HCM, trên đường Đồng Khởi, quận 1. Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 bị can Hồ Thị Thủy và Nguyễn Thị Thi. 

449A1958
Xe chuyên dụng của Bộ Công an đến từ rất sớm. Ảnh: Nguyễn Nam

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đọc lệnh khám xét, yêu cầu tất cả những người có mặt tại chi nhánh ngân hàng này không được ra ngoài. Đến trưa cùng ngày, cơ quan công an tiếp tục kiểm tra các tầng tại chi nhánh Eximbank, thu giữ nhiều tài liệu, ổ cứng, hồ sơ liên quan... Một nguồn tin từ VKSND Tối cao cho hay cơ quan này đã ký lệnh bắt giữ hai nhân viên của chi nhánh ngân hàng trên. Tuy nhiên, danh tính và hành vi bị cáo buộc chưa được tiết lộ.

449A2039
Nhân viên Eximbank và khách hàng hoảng loạn. Ảnh: Nguyễn Nam.

Thời điểm chuẩn bị lên xe, 2 người phụ nữ òa khóc lớn. Nhiều nhân viên Eximbank chi nhánh TP.HCM dùng vải và dù che mặt 2 người phụ nữ trước hàng chục ống kính của phóng viên.

449A2069
Cảnh hoảng loạn tại Eximbank khi Công An áp giải nghi phạm ra xe. Ảnh: Nguyễn Nam.
449A2082
 
449A2052
Xe chuyên dụng của Bộ Công an và VKS rời khỏi Eximbank. Ảnh: Nguyễn Nam.

 Trước đó, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã ra quyết truy nã quốc tế đối với Lê Nguyễn Hưng (46 tuổi, ngụ khu phố Nội Hóa 1, phường Bình An, thị xã Dĩ An, Bình Dương), nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, cuối tháng 2/2017, bà Chu Thị Bình, khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại Eximbank chi nhánh TP.HCM khiếu nại ngân hàng này, do số dư trên sổ tiết kiệm không trùng khớp với số dư thể hiện trên bản gốc các sổ.

Toàn bộ các giao dịch của bà Bình với ngân hàng đến khi phát hiện vụ việc đều do ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM, trực tiếp theo dõi, liên hệ khách hàng cũng như phê duyệt trên chứng từ giấy và trên hệ thống Corebanking của ngân hàng.

Khi đến hạn tất toán các sổ tiết kiệm, bà Bình phát hiện số dư trên sổ tiết kiệm không trùng khớp với số dư thể hiện trên bản gốc các sổ. Nghi ngờ mình bị lừa đảo, bà đối chiếu số dư sổ tiết kiệm thì phát hiện hơn 245 tỷ đồng trong các tài khoản đã bốc hơi nên khiếu nại.

Nguyễn Nam - Hoàng Anh

TAGS: Eximbank