Bí quyết sống lâu tại các quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới

(NTD) - Chúng ta đang sống lâu hơn bao giờ hết. Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, trong những năm tới, phần đông dân số thế giới sẽ sống thọ đến 60 tuổi. Vậy bí quyết của các quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới như Nhật Bản, Y, Monaco... là gì?

Quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới là Nhật Bản. Xếp sau đó là một loạt quốc gia bên bờ Địa Trung Hải và Đông Á, nơi có nền kinh tế phát triển và hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến bậc nhất.

Bằng việc nghiên cứu các yếu tố bệnh tật bẩm sinh, sự lão hóa, môi trường, lối sống,...các nhà khoa học đang dần hé lộ bí mật sống lâu sống thọ của các quốc gia kể trên.

Người Nhật và các giá trị cốt lõi

Người Nhật có tuổi thọ trung bình lên tới 84 tuổi, hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Hơn 1/4 dân số Nhật Bản có tuổi trên 64 trong đó sống lâu nhất là dân cư thuộc quần đảo Okinawa.

151102152551-elderly-japanese-super-169
Người Nhật nổi tiếng thế giới sống lâu, sống khỏe

Chế độ ăn uống truyền thống là yếu tố quan trọng giúp người Nhật sống lâu. Mặc dù đời sống ẩm thực khá phong phú cùng nhiều món ăn du nhập từ nước ngoài, đại bộ phận người Nhật vẫn ưa chuộng các món ăn truyền thống như cá, đậu phụ, rong biển, súp...được chế biến từ nguồn nguyên liệu tươi sống, ít gia vị nhằm giữ trọn hương vị tự nhiên cửa từng loại thược phẩm, và ít chất béo hơn hẳn so với thức ăn phương Tây.

Người Nhật có 2 nguyên tắc “vàng” trong ăn uống. Đó là “shun no môn” nghĩa là mùa nào thức đấy (để đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp những thực phẩm tươi tốt nhất) và “Hara hachi bu” nghĩa là chỉ ăn no 80% để giảm tải cho hệ thống tiêu hóa, đảm bảo bộ máy tiêu hóa hoạt động lâu dài.

nagano-sushi
Sushi - món ăn Nhật Bản với nhiều lợi ích cho sức khỏe

Sarah Harper, giáo sư tại Đại học Oxford trích dẫn những lý do khác dẫn đến sự trường thọ của người Nhật: “Họ có xu hướng xây dựng gia đình văn hóa, giảm thiểu bất bình đẳng trong xã hội và tạo điều kiện cho người dân tiếp xúc với khoa học - công nghệ tiên tiến nhất.”

Sống thọ như người Địa Trung Hải

Các quốc gia Địa Trung Hải như Ý, Tây Ban Nha, Pháp có độ tuổi trung bình rất cao. Đa phần họ sống thọ tới 85 tuổi sau khi vượt qua ngưỡng 60. Họ ăn chủ yếu những thực phẩm  lành mạnh với sức khoẻ con người. Thực đơn rất đa đạng, nhẹ về thịt, nặng về rau quả, trái cây và đặc biệt là không giới hạn nhiều về chất béo.

Chất béo được sử dụng trong chế độ ăn này phần lớn là dầu olive. Đây là điều khác biệt so với khuyến cáo không nên ăn nhiều chất béo, trong đó có cả dầu không no người phương Tây.

5-1
Chế độ ăn phong phú giúp người ăn có cảm giác ngon miệng và không bị nhàm chán

Mới đây, các nhà khoa học đã khẳng định chế độ ăn Địa Trung Hải (Mediterranean diet) đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và giúp bạn giảm cân mà không cần phải ăn kiêng hay giảm lượng ăn. Do đó, người Địa Trung Hải có mức độ cholesterol “xấu” trong máu rất thấp, nguy cơ tử vong chung hay do bệnh tật đều thấp.

Các quốc gia phát triển có tuổi thọ lâu hơn

Các quốc gia phát triển như Singapore, Monaco, Úc, Canada, Thụy Sĩ...đều lọt top các quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Không thể phủ nhận các yếu tố giúp người dân sống thọ như GDP bình quân đầu người cao, hệ thống y tế tốt, đội ngũ bác sĩ tài năng và chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra cuộc ở các quốc gia này cũng ít căng thẳng hơn so với những quốc gia phải chịu khủng bố, chiến tranh.

singapore01
Singapore là một trong những quốc gia Châu Á có tuổi thọ cao nhất

Đảo quốc sư tử luôn nằm trong top 10 các quốc gia người dân có tuổi thọ cao trên thế giới. Tuổi thọ trung bình của nữ giới là 85,1 năm và nam giới 80,2. Giá cả phải chăng, môi trường xanh sạch và an ninh cao đã giúp cuộc sống của người dân Singapore có cuộc sống văn minh, hiện đại và kéo dài tuổi thọ.

Kim Tiến