Bị công an xã bắt vì… tặng Báo Người tiêu dùng

(NTD) - Hơn 6 Công an viên của xã Xuân Thới Thượng cùng trưởng ấp ập vào nhà một người dân trong xã yêu cầu đi theo họ để tịch thu số báo mà người dân này đã tặng cho bà con trước đó. Không một tờ giấy mời, không một lời giải thích…?

Vô cớ bị Công an xã “áp giải” đi “làm việc”?

Phản ánh đến Báo Người tiêu dùng, ông Trần Văn Út Nhỏ (ngụ tại ấp 4, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM) bức xúc tường thuật lại việc ông bị Công an xã Xuân Thới Thượng vô cớ ập vào nhà đưa đi như một tên tội phạm vào hôm 5/4/2015 vừa qua.

Ông Út Nhỏ cho biết, do bức xúc trước tình trạng những ngôi nhà không phép cứ ngang nhiên mọc lên trên địa bàn xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM nhưng cơ quan chức năng không có phương án ngăn chặn, xử lý nên ông đã cung cấp thông tin nói trên đến các cơ quan báo đài. Nhận được thông tin phản ánh, một số báo đã tiến hành xác minh điều tra. Vào ngày 3/4/2015, Báo Người tiêu dùng (Cơ quan Trung ương Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) đã có thông tin phản ánh về vấn nạn trên.

Trưa ngày 5/4, ông được báo này gửi tặng 10 tờ báo do họ phát hành. Thấy những thông tin nhức nhối, gây nhiều bức xúc cho người dân trên địa bàn xã bấy lâu được đăng tải khách quan trên phương tiện truyền thông chính thống, với trách nhiệm của một công dân đấu tranh với tiêu cực, ông Út đã thực hiện công tác tuyên truyền, gửi tặng 10 tờ báo đến một số hộ dân mà ông quen biết.

Thế nhưng, theo ông Út Nhỏ, cho đến 16h30 cùng ngày, khoảng 6 công an viên của xã Xuân Thới Thượng cùng Trưởng ấp 4 (tên Điền - PV) đã ập vào nhà ông, yêu cầu ông theo họ “làm việc” một cách gắt gao mà không giải thích bất kỳ lý do nào.

Nha khong phep Xuan Thoi Thuong
 
Nha khong phep Xuan Thoi Thuong 1
Ông Út Nhỏ (người bận áo sơ mi trắng) bị Công an xã Xuân Thới Thượng bắt thực hiện lại việc tặng báo cho người khác để quay phim, chụp hình. Số báo này sau đó bị tịch thu.

Hàng loạt điều bất thường diễn ra

Leo lên xe của công an xã, ông Út Nhỏ nghĩ bụng rằng mình cứ lên chính quyền làm việc rồi sẽ làm rõ mọi ngọn ngành sau. Tuy nhiên, thay vì đưa ông về Trụ sở Công an xã Xuân Thới Thượng, lực lượng nói trên đã chở ông đến nhà của những bà con đã được gửi tặng báo trước đó tiến hành quay phim, chụp ảnh. “Họ bắt tôi phải thực hiện lại việc tặng báo cho mấy bà con trước đó rồi chụp hình, quay phim...” - ông Út Nhỏ kể lại trong thảng thốt.

Chưa dừng lại ở đó, ông Út Nhỏ cho biết lực lượng này còn tịch thu toàn bộ những tờ Báo Người tiêu dùng mà ông đã tặng cho bà con trước đó, rồi mới đưa ông về Trụ sở Công an xã Xuân Thới Thượng.

Theo gia đình ông Út Nhỏ, lúc lực lượng Công an xã Xuân Thới Thượng lấy lời khai ông, không một ai được phép tiếp xúc. “Đến khoảng 19h cùng ngày, khi sự việc nói trên được chúng tôi phản ánh đến các cơ quan báo chí thì họ mới cho cha tôi về. Nếu không phản ánh đến báo đài thì sự việc này sẽ còn đi đến đâu!”, con ông Út Nhỏ nói trong hoang mang.

Trao đổi với báo chí vào thời điểm vụ việc diễn ra, Chủ tịch UBND xã Xuân Thới Thượng Phan Hiếu Sơn, cho biết: “Có việc Công an xã Xuân Thới Thượng làm việc với ông Trần Văn Út Nhỏ tại trụ sở Công an xã. Tuy nhiên, nếu không có gì thì lập biên bản xong rồi sẽ cho về”.

Chiều cùng ngày, nhận được phản ánh của báo chí, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài cho biết sẽ nắm lại thông tin về vụ việc trên.

Theo xác minh của chúng tôi, ông Trần Văn Út Nhỏ được biết đến là một người đấu tranh quyết liệt với nạn xây nhà không phép diễn ra trên địa bàn xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. Trước đó, ông Út Nhỏ đã gửi đơn khiếu nại đến UBND xã Xuân Thới Thượng và huyện Hóc Môn về hiện tượng tiêu cực này. Thế nhưng theo ông cho biết thì cơ quan chức năng đã không trả lời thỏa đáng. Và tình trạng xây nhà không phép vẫn cứ thế tiếp diễn mà không bị một đơn vị nào xử lý???

Liên quan đến vụ việc, Báo Người tiêu dùng cũng đã có bài viết phản ánh chi tiết về nạn xây nhà không phép diễn ra công nhiên trên địa bàn xã Xuân Thới Thượng, trong đó có nêu ý kiến phản ánh của ông Trần Văn Út Nhỏ.

Báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Thùy Dương