Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas gọt hàm khiến một phụ nữ bị hôn mê sâu

(NTD) - Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa xảy ra một vụ tai biến sau phẫu thuật thẩm mỹ khiến một phụ nữ bị hôn mê. Nạn nhân là chị T. T. Đ. (35 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) và nơi phẫu thuật là Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas (địa chỉ 14/27 Hoàng Dư Khương, phường 12, quận 10). Sở Y tế TP.HCM đã có báo cáo nhanh gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về vụ việc.

Trước đó, ngày 17/9, chị Đ. đến Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas để phẫu thuật gọt hàm làm đẹp. Ca mổ bắt đầu lúc 9h và kết thúc vào khoảng 12h cùng ngày như dự kiến.

Tuy nhiên, sau 20 phút theo dõi, phát hiện người bệnh chảy máu rỉ rả trong khoang miệng, bác sĩ phẫu thuật tiến hành cầm máu tại giường bằng khâu niêm mạc, đặt nẹp vis và theo dõi tiếp.

5
 

Đến phút thứ 30 người bệnh đột ngột suy hô hấp, SpO2 giảm nhanh dưới 70%, vùng sàn miệng phù nề nên được xử lý mở khí quản tại giường. Trong quá trình mở khí quản người bệnh ngưng tim, được xử lý hồi sức có lại mạch, nhịp tim.

Bệnh viện Emcas tiếp tục hồi sức đến khi mạch, huyết áp tương đối ổn định thì chuyển người bệnh đến Bệnh viện Nhân dân 115 vào lúc 14h30 cùng ngày trong tình trạng hôn mê.

Người bệnh được điều trị tại Khoa Hồi sức ngoại Bệnh viện Nhân dân 115 với thở máy, thuốc cầm máu, thuốc chống động kinh. Đến ngày 19/9, người bệnh vẫn hôn mê, CT Scan não chưa phát hiện bất thường.

Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas, thừa nhận đây là một ca tai biến sau phẫu thuật xảy ra ngoài mong muốn. Theo báo cáo của bác sĩ Khiêm, chị Đ. đến bệnh viện để thực hiện phẫu thuật chỉnh xương hàm trên và dưới vào ngày 17/9.

Kết quả xét nghiệm lâm sàng của bệnh nhân Đ. như chụp X quang phổi, đo điện tim… cho thấy đủ điều kiện tiến hành phẫu thuật chỉnh xương hàm. Ngoài ra, bác sĩ đã tư vấn cho bệnh nhân rõ quy trình thực hiện phẫu thuật, những vấn đề xảy ra trong phẫu thuật và ký cam kết.

Sau vụ việc, Sở Y tế TP.HCM đã có báo cáo khẩn gửi lên Bộ Y tế. Thanh tra Sở Y tế đã niêm phong bệnh án, yêu cầu bệnh viện báo cáo toàn bộ quá trình tiếp nhận, phẫu thuật cho người bệnh để phục vụ công tác điều tra. "Sở Y tế đang tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án, đồng thời lập hội đồng để xem xét quá trình phẫu thuật của Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas đối với trường hợp này" - bác sĩ Nguyễn Ngọc Duy, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế TP.HCM, cho biết.

Theo thông tin ban đầu, bác sĩ phẫu thuật ca này là Trần Ngọc Quảng Phi, có hợp đồng làm việc ngoài giờ tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas...

Theo Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Phẫu thuật thẩm mỹ Emcas đã được Bộ Y tế cấp Giấy phép hoạt động số 37/BYT-GPHĐ ngày 28/2/2013 và phê duyệt danh mục kỹ thuật chuyên môn, trong đó có kỹ thuật “chỉnh hình xương hai hàm”.

Mới đây, bất an về tình hình sức khỏe của chị Đ. gia đình bệnh nhân đã quyết định đưa chị sang Singapore để tìm cơ hội sống. Việc đưa bệnh nhân xuất ngoại được xem là phương án bất đắc dĩ gia đình thực hiện với hy vọng “còn nước còn tát”.

Việc chuyển viện này được thực hiện theo yêu cầu của người nhà. Sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, bệnh nhân đã rút được ống thở, có đáp ứng được với các kích thích và không còn co giật dù vẫn phải truyền dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Lý giải về sự việc xảy ra, bà Đặng Hòa, quản lý Bệnh viện Emcas cho biết, mọi người đã nhầm tưởng Bệnh viện Emcas trực tiếp phẫu thuật cho chị Đ.

“Các bác sĩ cơ hữu của Bệnh viện Emcas không trực tiếp phẫu thuật chỉnh hình ca chỉnh hình xương hàm cho chị Đ. Bệnh viện Emcas được chọn làm nơi phẫu thuật của bác sĩ này. Bác sĩ phẫu thuật là bác sĩ có chuyên môn cao - văn bằng được cấp từ Bộ Giáo dục”, nguyên văn thông tin phản hồi từ quản lý Bệnh viện Emcas. Đại diện Emcas thông tin rằng, bệnh viện này chỉ là nơi để bác sĩ có chuyên môn cao, văn bằng được Bộ Giáo dục cấp, thực hiện ca phẫu thuật cho chị Đ. Các bác sĩ chuyên hữu của Bệnh viện Emcas không trực tiếp phẫu thuật và Emcas đã nỗ lực cấp cứu cho bệnh nhân khi xảy ra sự cố…

 Cao Tuấn - Võ Nguyễn - Ảnh: Quang Linh

 

_NTD_So 111_In_Page_23