Bệnh nhân ung thư đầu tiên trên thế giới có thể sinh con

(NTD) - Các nhà nghiên cứu tại Pháp mới cho biết lần đầu tiên trên thế giới, một phụ nữ điều trị ung thư đã có thể sinh con khỏe mạnh sau khi sử dụng trứng đông lạnh từ cách đây 5 năm.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Annals of Oncology số ra ngày 19/2. Theo nghiên cứu, nữ bệnh nhân người Pháp, 34 tuổi, đã hạ sinh một bé trai sau khi trải qua quá trình hóa trị để chữa ung thư vú.

Trước khi tiến hành điều trị, các bác sĩ đã lấy trứng non của bệnh nhân và sử dụng thủ thuật thụ nuôi trứng trưởng thành trong ống nghiệm (IVM) để cho phép trứng có thể tiếp tục phát triển trong phòng thí nghiệm.

a
Ảnh minh họa

Việc bảo quản lạnh tế bào buồng trứng là một phương pháp bao gồm việc đưa trứng non ra khỏi cơ thể và trữ lạnh để sử dụng trong tương lai. Cho đến nay, vẫn chưa có trường hợp mang thai thành công nào đối với những bệnh nhân ung thư có trứng được thụ tinh nhân tạo và đưa vào cơ thể bệnh nhân.

Trong trường hợp bệnh nhân người Pháp, việc sử dụng hormone để kích trứng có thể sẽ mất nhiều thời gian và khiến căn bệnh ung thư của cô nặng hơn. Do đó, việc lấy trứng non từ cơ thể bệnh nhân và đem trữ lạnh là phương án tối ưu nhất.

Thu Thủy tổng hợp