Bảy thủy thủ chết trong vụ tàu hàng ASX Crystal đâm thủng tàu USS fitzgerald

(NTD) - Hạm đội 7 của Mỹ vừa cho biết đã tìm thấy các thi thể thủy thủ tàu khu trục USS Fitzgerald (DDG-62) trong phần vỏ tàu bị đâm bẹp dúm. Có tin cho rằng 7 thủy thủ trên tàu USS Fitzgerald đã tử vong. Hiện công tác điều tra phối hợp giữa an ninh Mỹ với Nhật đang tiếp tục để tìm nguyên nhân vụ đâm tàu có một không hai trong lịch sử hàng hải.

Thông báo của Hạm đội 7 không cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy tất cả 7 thuỷ thủ mất tích hay không, tuy nhiên, một số nguồn tin khác khẳng định họ đều đã thiệt mạng. Thi thể các nạn nhân được tìm thấy bên trong khu vực chỗ ngủ của các thuỷ thủ, nơi bị đâm trực diện. Khu vực này biến dạng hoàn toàn và bị ngập nước sau cú đâm. Ít nhất 3 người bị thương, trong đó có chỉ huy tàu khu trục USS Fitzgerald.

Các thi thể đã được chuyển tới bệnh viện hải quân Yokosuka để nhận dạng. Gia đình các thuỷ thủ cũng được thông báo trước khi hải quân Mỹ cho biết sẽ sớm công bố danh sách những người thiệt mạng.

Vụ va chạm giữa tàu chở hàng Philippines và tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald (DDG-62) xảy ra tại khu vực cách Yokosuka (Nhật Bản) 56 hải lý về phía Tây -  Nam vào lúc 2h30 sáng 17/6 (giờ địa phương). Tàu USS Fitzgerald nặng 8.315 tấn, cú va chạm mạnh và bất ngờ khiến nó bị móp nặng mạn phải, hư hỏng phần radar, ba khoang trong thân tàu ngập nước.

Tàu chiến Mỹ USS Fitzgerald bị hư hại nặng và có nghi ngờ thủy thủ còn bị kẹt trong phần tàu bị bẹp dúm. Chính quyền Nhật Bản đang xem xét khả năng chiếc tàu “di chuyển nguy hiểm do sự lơ là công việc” nhưng không rõ là của một trong hai tàu hoặc cả hai.

Fitzgerald
 
Fitzgerald1
 
Fitzgerald2
Tàu USS Fitzgerald bị tàu hàng ASX Crystal đâm thủng mạn sườn phải khiến 7 thủy thủ thiệt mạng và 3 người khác bị thương (Ảnh: Reuters)

Đài CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Hải quân nước này dự kiến sẽ công bố một cuộc điều tra đa phương về vụ đụng độ hi hữu với sự tham gia Mỹ, Nhật Bản và cả Philippines. Cuộc điều tra sẽ thu thập thông tin về những gì đã xảy ra trên tàu và chỉ huy Hạm đội 7 sẽ quyết định hình thức kỷ luật.

Trước đó, người phát ngôn Hạm đội 7 cũng cho biết “một khi quá trình điều tra kết thúc có thể tính đến các vấn đề pháp lý”. Chiếc tàu hàng chở theo hơn 1.000 containter trên đường từ cảng Nagoya đến Tokyo, đã trở về Vịnh Tokyo vào tối 17/6. Nippon Yusen KK của Nhật Bản, công ty thuê chiếc tàu hàng ASX Crystal, cho biết sẽ hoàn toàn hợp tác với cơ quan điều tra.

Được biết, tàu USS Fitzgerald là một trong những tàu chiến hiện đại nhất thế giới, va chạm với tàu hàng ACX Crystal mang cờ Philippines sáng sớm ngày 17-6 tại gần bán đảo Izu, một khu vực đông đúc với hàng trăm tàu thuyền qua lại mỗi ngày.

Tàu USS Fitzgerald đã được lai dắt về cảng Yokosuka của Nhật Bản chiều ngày 17/6. Ông Bryan McGrath, một chỉ huy về hưu của hải quân Mỹ, cho biết vì cả hai tàu chắc chắn được trang bị các thiết bị hiện đại để tránh va chạm nên nguyên nhân vụ việc có thể là do lỗi ở người.

                                                                                                            Thủy Tiên (Theo BBC News, 6/2017)