Bắt tạm giam nhiều cựu lãnh đạo Trustbank

(NTD) - Tối 10/1, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46) - Bộ Công an, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 7 người nguyên lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trutsbank) - tiền thân của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Các bị can bị khởi tố do liên quan đến hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong những người bị khởi tố, bắt tam giam này, có ông Hoàng Văn Toàn, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Trustbank và ông Trần Sơn Nam, nguyên Tổng Giám đốc Trustbank.

Ngay sau khi tống đạt quyết định khởi tố, tất cả các bị can bị tạm giam và di lý ra TP.Hà Nội ngay trong đêm để phục vụ cho công tác điều tra.

Hoàng Văn Toàn
Ông Hoàng Văn Toàn, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Trustbank

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TP.HCM, xét xử đại án VNCB, Hội đồng xét xử đã tuyên khởi tố tại tòa 3 vụ án hình sự, trong đó có khởi tố vụ án đối Hội đồng tín dụng Trustbank gồm: ông Hoàng Văn Toàn và các thành viên tham gia duyệt cấp tín dụng cho Công ty Đại Hoàng Phương và Công ty Thịnh Quốc gây thiệt hại 470 tỷ đồng cho Trustbank.

Được biết, tại thời điểm Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị VNCB, đại diện nhóm cổ đông Thiên Thanh nhận chuyển giao Trustbank từ nhóm cổ đông Phú Mỹ sở hữu 84,92% vốn điều lệ của Trustbank do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện, Trustbank lỗ lũy kế 6.061,7 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu bị âm 2.854,8 tỷ đồng. 

Quang Bình