Bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài

(NTD) - Hôm nay, ngày 8/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo điều 219 Bộ luật Hình sự 2015. Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam đối ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015 về tội danh trên.

Theo nguồn tin của chúng tôi, ông Nguyễn Thành Tài bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến khu "đất vàng" 5.000m2 tại số 8-12 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM như Báo Người Tiêu Dùng đã phản ánh. 

Nguyen Thanh Tai 1
Ông Nguyễn Thành Tài

Cùng bị khởi tố với ông Nguyễn Thành Tài còn có 3 bị can: Nguyễn Hoài Nam, Bí thư Quận ủy Quận 2; Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM và Trương Văn Út, nguyên phó Trưởng phòng quản lý đất Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM. 

Cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Tài, ông Kiệt và ông Út. Riêng ông Nam được cho tại ngoại, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Những sai phạm của ông Nam được xác định ở thời đểm khi ông này còn là trưởng phòng quy hoạch sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn có diện tích gần 5.000m2 thuộc sở hữu nhà nước, được giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý, cho thuê.

Ông Tài là người thay mặt UBND TP.HCM ký giao, cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn không qua đấu thầu, đấu giá, vi phạm luật đầu tư và luật quản lý tài sản nhà nước. Khu đất trên cũng được giao và cho thuê không đúng đối tượng, doanh nghiệp thực hiện dự án được giao không đủ năng lực tài chính…

Sin1
 Xung quanh khu vực nhà riêng ông Nguyễn Thành Tại tại Q4 trưa ngày 8/12/2018. (Ảnh: N.S.)
Sin2
Ông Nguyễn Thành Tài được đưa lên xe cơ quan Công an trưa nay. (Ảnh: N.S.)

Thanh tra Chính phủ từng khẳng định những sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành và các doanh nghiệp liên quan là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của Nhà nước cần phải được xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc. Trách nhiệm chính trong vụ việc này thuộc về Chủ tịch UBND TP.HCM, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015.

Trong một lần trao đổi với chúng tôi, ông Tài từng thừa nhận làm chưa tốt trong chỉ đạo điều hành, chưa kiểm tra chặt chẽ vụ việc trên. Ông Tài thừa nhận có sai sót nhưng "không chịu sự tác động của bất cứ ai" ,"không tư túi" vụ đất "vàng" và sẵn sàng chịu trách nhiệm về việc này! Ngoài vụ trên, được biết ông Tài còn đang bị xem xét trách nhiệm một số vụ việc khác, trong đó có những sai phạm liên quan đến Thủ Thiêm.

Phan Nguyễn