Bảo hiểm BSH Hà Nội: “Né tránh” đền bù cho khách hàng

(NTD) – “Khi chúng tôi là một khách hàng, một người tiêu dùng của Công ty Bảo Hiểm BSH Hà Nội nói riêng và tất cả người tiêu dùng nói chung. Đáng lẽ ra, chúng tôi được đối xử tôn trọng và công bằng hơn. Tôi cảm thấy rất bức xúc và không thể chấp nhận được cách làm việc của công ty Bảo Hiểm BSH Hà Nội”.

Đó lời chia sẻ của anh Trương Anh Dũng ( xã Xuân Sơn, Thị xã Sơn Tây, Tp. Hà Nội) gửi tới báo Người tiêu dùng khi cho rằng Công ty Bảo Hiểm BSH Hà Nội (BSH Hà Nội) “cố tình” vòng vo, né tránh việc thực hiện nghĩa vụ đền bù thiệt hại theo hợp đồng bảo hiểm đã ký kết giữa 2 bên trước đó.

Cụ thể, ngày 02/10/2018, báo Người tiêu dùng nhận được đơn khiếu nại của anh Trương Anh Dũng phản ánh về việc BSH Hà Nội có dấu hiệu né tránh đền bù thiệt hại theo hợp đồng bảo hiểm. Khi khách hàng mua bảo hiểm xe ô tô thì được nhân viên của công ty này hứa hẹn, nỉ non nhưng đến khi thực hiện việc xử lý rủi ro cho khách hàng thì phía BSH Hà Nội dùng nhiều lý do để “ngụy biện”, “trốn tránh” trách nhiệm bảo hiểm với khách hàng.

213aae2ee71d07435e0c
Đơn khiếu nại anh Trương Anh Dũng gửi tới báo Người tiêu dùng phản ánh về việc BSH Hà Nội "chần chừ" không giải quyết thỏa đáng quyền lợi bảo hiểm dành cho khách hàng

Trước đó, ngày 20/03/2018, anh Dũng có lái chiếc xe 99A -107.56 của Công ty CPTM Du lịch Thịnh Phát đã không may xảy ra tai nạn tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Sau khi sự việc diễn ra, anh Dũng đã thông báo đến công an huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và BSH Hà Nội để nhờ hỗ trợ, giải quyết.

Theo sự hướng dẫn của nhân viên BSH Hà Nội, anh Dũng đã đưa xe bị hỏng tới gara Chevrolet Thăng Long ở số 8 đường Lê Quang Đạo, P. Mỹ Đình, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội để sữa chữa và tự thanh toán chi phí. Sau đó, anh Dũng lấy hóa đơn về nộp cho BSH Hà Nội cũng như cung cấp các giấy tờ cần thiết, đầy đủ theo yêu cầu cho phía công ty bảo hiểm.

e153e5864fb5afebf6a4
Giấy đề nghị lựa chọn nơi sửa chữa xe của anh Trương Anh Dũng có đóng dấu đỏ của công ty BSH Hà Nội

Ngày 12/8/2018, anh Dũng đã làm đầy đủ thủ tục, hồ sơ pháp lý theo sự hướng dẫn và yêu cầu của bên BSH Hà Nội, cùng với giấy ủy quyền từ Công ty CPTM Du lịch Thịnh Phát thì theo đó khách hàng sẽ nhận lại được số tiền đền bù theo hợp đồng bảo hiểm là 45.320.000 đ.

Phía BSH Hà Nội cử nhân viên Nguyễn Danh Hồng trực tiếp làm việc, tiếp nhận các giấy tờ, hồ sơ liên quan của anh Dũng và theo hứa hẹn thì chậm nhất trong vòng 30 ngày khách hàng sẽ nhận lại được số tiền trên.

Tuy nhiên, cho đến nay anh Dũng đã nhiều lần liên hệ trực tiếp tới BSH Hà Nội thì chỉ nhận được câu trả lời từ nhân viên công ty “sếp anh đi công tác”, “hồ sơ anh đã làm đầy đủ và đặt trên bàn sếp, chờ sếp về ký cho em rồi sẽ chuyển khoản cho em”, “chờ sếp đi công tác về sẽ có phương án giải quyết cho em”... Đó là là hàng chục lý do mà nhân viên của BSH Hà Nội đưa ra để nhằm lần nữa “thoái thác” trách nhiệm bảo hiểm đối với khách hàng.

Theo hợp đồng bảo hiểm vật chất xe cơ giới là sự thỏa thuận giữa chủ xe cơ giới và Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn (BSH), theo đó chủ xe cơ giới phải đóng đủ phí bảo hiểm, BSH phải bồi thường cho chủ xe cơ giới khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Cũng theo hợp đồng ký kết giữa khách hàng với BSH Hà Nội thì trách nhiệm của BSH phải trả tiền bồi thường  bảo hiểm trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ yêu cầu bồi thường đầy đủ, hợp lệ; không quá 30 ngày làm việc trong trường hợp BSH phải tiến hành xác minh hồ sơ.

Trường hợp từ chối bồi thường, BSH phải giải thích bằng văn bản lý do từ chối bồi thường trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày BSH nhận được đầy đủ hồ sơ bồi thường hợp lệ.

6b18662e271dc7439e0c
Trụ sở của Công ty Bảo Hiểm BSH Hà Nội

Theo tìm hiểu của PV báo Người tiêu dùng thì BSH Hà Nội có trụ sở tại tầng 7, tầng 8 thuộc tòa nhà AC, lô A1A cụm SXTTCN và CNN, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, Tp. Hà Nội. Đây là chi nhánh thuộc Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội, có trụ sở chính ở tầng 5, tòa nhà Hồng Hà Center, số 25 Lý Thường Kiệt, P. Phan Chu Trinh, Q. Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội. Với thông điệp lãnh đạo của doanh nghiệp này là “an toàn để cùng phát triển”, liệu rằng điều này có đang đi ngược lại lợi ích của khách hàng?

Như vậy, việc khách hàng đã làm đầy đủ các thủ tục theo yêu cầu của BSH Hà Nội và đã hơn 6 tháng trôi qua nhưng phía doanh nghiệp này vẫn không giải quyết thỏa đáng cho khách hàng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của  doanh nghiệp bảo hiểm để đảm bảo tính công bằng của pháp luật, đem lại quyền lợi thiết thực cho người tiêu dùng và ngăn chặn hành vi “hứa hão” của đơn vị này.

Thanh Bình