Bản tin Kinh tế tiêu dùng: Phú Lâm, Tiên Du – Bắc Ninh: Cụm công nghiệp bức tử môi trường từ các công ty sản xuất giấy, phế thải

(NTD) - Những nội dung chính: Xúc động với lễ khai giảng tại vùng lũ; Điện thoại gập đôi Galaxy X sẽ ra mắt trong tháng 9; Phú Lâm, Tiên Du – Bắc Ninh: Cụm công nghiệp bức tử môi trường từ các công ty sản xuất giấy, phế thải; Thị trường ô tô tháng 9/2018: Chevrolet giảm giá mạnh tới 80 triệu đồng

 

 Xúc động với lễ khai giảng tại vùng lũ

Ngày 5/9, trên khắp cả nước đã tổ chức lễ khai giảng. Lễ khai giảng ngày càng được diễn ra nhanh gọn, tại nhiều nơi khó khăn chịu ảnh hưởng của lũ và sạt lỡ, lễ khai giảng vẫn được diễn ra đầy thiêng liêng và xúc động. 

Tại trường trung học cơ sở Thường Phước 1, tỉnh Đồng Tháp để kịp giờ khai giảng học sinh phải dậy sớm ngồi đò hơn 5 cây số bởi con đường duy nhất từ nhà đến trường đã bị lũ chia cắt hoàn toàn. Điểm trường tại ngôi làng di dời do sạt lở vào mùa mưa bão năm ngoái tại Khe Chữ, tỉnh Quảng Nam.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng các em học sinh vẫn cố gắng hoàn thành sớm ngày khai giảng để chuyển bị cho năm học mới mới tâm trạng đầy hứng khởi.

Điện thoại gập đôi Galaxy X sẽ ra mắt trong tháng 9

Samsung Galaxy X vẫn sở hữu màn hình tràn viền và các cạnh bo cong tương tự như các phiên bản hiện tại. Nhưng điều đặc biệt ở đây chính là thiết bị này có khả năng gập lại (uốn cong) được thông qua một bản lề đã được hoàn thiện khá kiên cố. Điện thoại màn hình gập của Samsung được thiết kế với một bản lề ở giữa thân máy giúp smartphone này có thể thu gọn lại với kích thước chỉ bằng một nửa. Điều này gợi nhớ tới thiết bị của Microsoft, chiếc Surface Book.

Về cấu hình,Galaxy X có màn hình cảm ứng 7 inch hoặc lớn hơn khi smartphone ở chế độ mở hoàn toàn, tỷ lệ khung hình 21:9, độ phân giải 1.440 x 3.360 pixel. Galaxy X được trang bị viên pin 3.000 - 6.000 mAh. Với khả năng gập cong ngoạn mục, kích thước tổng thể của máy sẽ gọn gàng hơn khá nhiều. Galaxy X có cảm biến vân tay ở mặt sau và cụm camera kép. Mức giá Galaxy X lên đến 1.850USD.

Phú Lâm, Tiên Du – Bắc Ninh: Cụm công nghiệp bức tử môi trường từ các công ty sản xuất giấy, phế thải

Phóng viên báo Người tiêu dùng đã ghi nhận tại hiện trường, nước thải đen ngòm xả từ cụm công nghiệp Phú Lâm ra cánh đồng ngay sát cụm công nghiệp bốc mùi khó chịu. Không những thế bùn, đất và phế thải chất ngay ven đường trong khu công nghiệp.

Việc này diễn ra từ nhiều năm nay nhưng dường như chưa có dấu hiệu vào cuộc của cơ quan chức năng. Tại cụm công nghiệp này chủ yếu là các công ty sản xuất giấy, bao bì, cần một lượng lớn nước để cung cấp cho việc hoạt động, trong quá trình sản xuất, nước thải, chất thải rắn không được xử lý mà xả trực tiếp ra kênh mương, đường xá cạnh đó.

Liệu công tác vệ sinh môi trường có đảm bảo? Đó là câu hỏi đặt ra từ chính người dân về việc ô nhiễm môi trường trầm trọng và cơ quan chức năng ở đâu? Để xảy ra tình trạng này mà các công ty vẫn “ung dung” hoạt động nhiều năm nay? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Thị trường ô tô tháng 9/2018: Chevrolet giảm giá mạnh tới 80 triệu đồng

Theo bảng giá mới nhất mà Chevrolet Việt Nam công bố, trong tháng 9/2018, tất cả các mẫu xe của hãng đều nhận được khuyến mại từ 40 - 80 triệu đồng. Chevrolet Spark Duo LS giảm 40 triệu đồng xuống còn 259 triệu đồng. Trong khi đó, Spark LT giảm từ 389 triệu đồng xuống mức 349 triệu đồng. Phiên bản Spark LS được điều chỉnh giá bán xuống 299 triệu đồng, thấp hơn 60 triệu đồng so với giá cũ. Cả 2 phiên bản của mẫu sedan Chevrolet Cruze là LT và LTZ đều có mức giảm 50 triệu đồng. Chevrolet Captiva REVV cũng được điều chỉnh giá bán từ 879 triệu đồng xuống còn 819 triệu đồng.

Mẫu SUV Chevrolet Trailblazer có 3 phiên bản được giảm giá. Trong đó, phiên bản 2.5 4x2 MT LT giảm từ 859 triệu đồng xuống còn 809 triệu đồng. Giá bán của phiên bản 2.5 VGT 4x2 AT LT trong tháng 7 này là 868 triệu đồng, thấp hơn 30 triệu đồng so với giá niêm yết. Phiên bản 2.8 4x2 AT LTZ có mức giảm 40 triệu đồng. 

Trong số các mẫu xe Chevrolet đang kinh doanh tại Việt Nam, thì mẫu bán tải Colorado có doanh số ấn tượng nhất với 1.496 chiếc, trung bình mỗi tháng bán được khoảng 187 chiếc. Tiếp đến là các mẫu xe Spark Van (745 chiếc/8 tháng); Spark LS (405 chiếc/8 tháng); 2 phiên bản Aveo bán được 880 chiếc/8 tháng; Cruze sau 8 tháng là 988 chiếc,...

Quỳnh Anh - Xuân Thanh - Thảo Anh