Bãi rác Khánh Sơn tiếp tục “thách thức” cơ quan chức năng Đà Nẵng

(NTD) - Bãi rác Khánh Sơn, phường Hoà Khánh Nam, Q. Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng ngày càng ô nhiễm do quá tải và vận hành không đúng quy trình khiến người dân bức xúc, còn thành phố thì chưa thể đóng cửa bãi rác như kế hoạch cách đây 3 năm.

43514701_2163556277251357_2034160772686282752_n
Ông Nguyễn Nguyễn Tuấn - PCT UBND TP.Đà Nẵng chủ trì cuộc đối thoại với người dân sống xung quanh bãi rác Khánh Sơn (ảnh N.Q)

Tại buổi đối thoại với chính quyền thành phố Đà Nẵng hôm 9/10, người dân sống quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn nêu lên những thống khổ của mình khi sống chung với rác, với ô nhiễm, với nước rỉ từ rác, với mùi xú uế bốc lên từ bãi rác khổng lồ này trong suốt 28 năm qua nhưng chính quyền không có hướng giải quyết lâu dài cho bãi rác.

Theo người dân, việc chặn xe rác là điều bất đắc dĩ bởi chỉ khi nào có đại diện chính quyền đến tận bãi rác thì khi đó Công ty môi trường đô thị mới xử lý mùi hôi. Việc xử lý chỉ tạm thời vài ba ngày, sau đó đâu lại vào đấy. Người dân cho rằng, như vậy là không công bằng với cư dân sống xung quanh bãi rác.

Trước thông tin thành phố chưa thể đóng cửa và di dời bãi rác trước năm 2019, người dân càng bức xúc, thất vọng và kiến nghị mời các lãnh đạo thành phố đến sống với dân đôi ba ngày để biết cuộc sống của người dân bao nhiêu năm qua thế nào. Việc đóng cửa bãi rác không thể chậm trễ hơn vì bãi rác lộ thiên đã quá tải và quá sức ô nhiễm.

20181009_211110
Xử lý rác không đúng quy trình khiến ô nhiễm càng gia tăng (ảnh N.Q)

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, thành phố cần có biện pháp lâu dài về vấn đề xử lý mùi hôi và xử lý nước rò rỉ ra khu dân cư. Cần xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường.

Chủ trì buổi đối thoại, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chia sẻ nỗi bức xúc của người dân và yêu cầu các Sở ngành liên quan thực hiện đúng quy trình vận hành bãi rác và có cơ sở giám sát của người dân. Ông Tuấn đề nghị Sở TNMT cần phải xử lý nghiêm cán bộ tắc trách để xảy ra việc ô nhiễm này. Về lâu dài, UBND sẽ đôn đốc việc các đơn vị liên quan xây dựng một quy trình rõ về việc xử lý rác thải.

Riêng về lộ trình di dời bãi rác, theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn cần phải bàn kỹ hơn. Tháng 5 vừa qua, HĐND và UBND đã có văn bản thống nhất khả năng kéo dài việc dời bãi rác Khánh Sơn đến năm 2022. Nguyên nhân là do việc lựa chọn vị trí mới, công nghệ xử lý vẫn chưa được như dự kiến.

Ông Tuấn đề nghị Sở TNMT thực hiện cam kết trước 20/10 có các thông số kết quả quan trắc để có hướng xử lý bể phốt. Việc công ty đổ lẫn bùn thải vào rác hữu cơ là không thể chấp nhận. Đó cũng là những cái phải chấn chỉnh.

Ông Tuấn cũng cho hay, Sở Y tế chủ trì cùng các cơ quan chức năng khảo sát hoạt động bãi rác ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân như thế nào và có những đề xuất giải pháp cụ thể. Việc bà con lo ngại hoá chất xử lý độc thải là đúng. Ông Tuấn cũng đề nghị Sở TNMT công khai nguồn gốc, lượng chế phẩm xử lý mùi hôi.

Ông Tuấn cho biết thêm, sẽ trình Hội đồng nhân dân xem xét kiến nghị của UBND quận Liên Chiểu về việc tăng thêm mức hỗ trợ cho những người dân sống bị ảnh hưởng từ bãi rác như hỗ trợ nước sinh hoạt, miễn học phí, xây dựng khu vui chơi giải trí…

20181009_211012
Người dân nêu lên những thống khổ khi phải sống chung với tình trạng ô nhiễm suốt 28 năm qua (ảnh N.Q)

Được biết, ngày 29/9, Công ty CP Môi trường đô thị đã lắp đặt 02 camera quan sát xoay 360o tại khu vực bãi đổ rác hiện tại để thực hiện việc giám sát công tác xử lý rác thải; Đã thu hẹp phạm vi đổ rác còn khoảng 2.000 m2 đồng thời phủ đất với tần suất 2 ngày/lần; Tăng cường phun chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi lên 6 lần/ngày

Về thực hiện phủ bạt HDPE tạm thời tại các hộc chôn lấp đang đóng cửa tạm thời, Công ty sẽ tiến hành từ ngày 20/10/2018.

Như Quỳnh