Ba Lan mua tranh Leonardo Da Vinci giá bèo

(NTD) - Chính phủ Ba Lan vừa mua được bộ sưu tập tranh nổi tiếng thế giới, trong đó cỏ cả một bức tranh hiếm quý của danh họa Leonardo da Vinci, với giá rẻ không ngờ.

Bộ sưu tập Czartoryski được bán với giá bèo 100 triệu Euro mặc dù ước tính ban đầu ở mức khoảng 2 tỷ Euro. Đài BBC News đưa tin ngày 2/1 (giờ VN), trong bộ sưu tập có cả các tác phẩm của Rembrandt, Renoir, và bức “Lady with an Ermine” (Người đàn bà và con chồn) của danh họa Leonardo da Vinci.

Người đứng đầu dòng họ Czartoryski - chủ nhân của bộ sư tập này, nói đây là "khoản đóng góp", nhưng ban quản lý quỹ Czartoryski đã từ chức để phản đối việc bộ sưu tập bị bán quá rẻ. Ban quản lý Quỹ Czartoryski nói họ không được hỏi ý kiến trước thương vụ này vốn đã được đàm phán giữa bộ văn hóa Ba Lan và ông Adam Karol Czartoryski - hậu duệ của Công nương Izabela Czartoryska, người thành lập bộ sưu tập vào năm 1802.

Leonardo
Chỉ riêng bức họa của Leonardo Da Vinci đã có giá cao hơn giá của cả bộ sưu tập (Ảnh: Getty).

Ông Czartoryski - người lãnh đạo quỹ Czartoryski, nói ông làm theo ý nguyện của tổ tiên ông, "những người luôn phục vụ dân tộc Ba Lan", nói: "Tôi muốn đóng góp và đây là quyết định của tôi".

Được biết, bộ sưu tập này có khoảng 86.000 tác phẩm nghệ thuật và khoảng 250.000 bản thảo viết tay và sách.  Hầu hết các tác phẩm được giữ ở Bảo tàng Quốc gia tại thành phố Krakow ở miền Nam Ba Lan. Toàn bộ các tác phẩm này giờ đã thuộc về chính quyền Ba Lan.

Đảng bảo thủ cầm quyền Luật pháp và Công bằng (Law and Equity) theo xu thế nghi ngờ EU, đã tìm cách thúc đẩy quốc hữu hóa các doanh nghiệp và tác phẩm văn hóa quan trọng, nhằm nâng cao lòng tự hào dân tộc. Bộ trưởng Văn hóa Piotr Glinski nói thương vụ này "đảm bảo cho dân tộc Ba Lan có quyền sở hữu bộ sưu tập".

Leonardo1
Ông Czartoryski (trái) nói mình “muốn đóng góp” và chuyển giao bộ sưu tập cho Nhà nước Ba Lan (Ảnh: EPA).

Ông Glinski cũng nói rằng các cuộc đàm phán cho bộ sưu tập này kéo dài vài tháng. Ban quản lý Quỹ Czartoryski nói họ không phản đối việc bán bộ sưu tập cho chính phủ, nhưng chỉ quan ngại rằng bán mà không thực hiện đầy đủ trách nhiệm - kể cả việc định giá đúng mức, có thể là trái với điều lệ của quỹ. Chủ tịch quỹ - bà Marian Wolkowski-Wolski, cho Reuters hay có rủi ro là bộ sưu tập sẽ được giải ngân mà không có sự kiểm soát chính thức.

Cũng theo BBC News, bức “Lady with an Ermine” được vẽ năm 1490, là một trong bốn bức họa chân dung phụ nữ của Da Vinci, người mẫu là một cô gái trẻ ở cung vua Milan vốn là vợ lẽ của công tước xứ Milan Ludovico Sforza. Trong cung, ông Sforza có biệt hiệu là "con chồn trắng" - lý do vì sao cô gái bồng con chồn trên tay trong bức tranh. Bức họa này đã bị Phát xít Đức lấy cắp từ Ba Lan trong Thế chiến II, nhưng sau đó được tìm và trả lại cho chính chủ.

Leonardo2
Nghiên cứu khoa học cho thấy Da Vinci vẽ bức “Người đàn bà và con chồn” qua ba giai đoạn, và thêm con chồn ở các giai đoạn sau (Ảnh: Getty).

Vào năm 2014, những công nghệ mới cho thấy bức họa đã được thay đổi ít nhất hai lần - và chỉ ở các giai đoạn sau, con chồn mới được vẽ thêm vào. Các tác phẩm nổi tiếng khác trong bộ sưu tập gồm bức “Landscape with the Good Samaritan” của Rembrandt và các bức vẽ của họa sỹ người Pháp Pierre-Auguste Renoir.

                                                                                                  Lê Miên Tường (Theo BBC News, 1/2017)