Australia: Cảnh báo nguy cơ “buông lỏng” Luật Kiểm soát súng

(NTD) - Một trong những người thiết lập Luật Kiểm soát súng nghiêm ngặt tại Australia cảnh báo nguy cơ luật này đang bị buông lỏng. Sau những vụ xả súng nghiêm trọng tại Hoa Kỳ, chính quyền và dân chúng Australia tỏ ra quan tâm đến vấn đề kiểm soát súng đạn hơn.

Chính phủ Australia tiến hành cải cách Luật sở hữu súng sau vụ 35 người thiệt mạng trong một vụ xả súng ở bang Tasmania năm 1996. Một số người cho rằng Hoa Kỳ nên áp dụng luật tương tự sau vụ thảm sát tại Las Vegas mới đây.

Tuy nhiên, Tim Fischer, cựu Phó Thủ tướng Australia năm 1996, cho biết nước ông đang có nguy cơ "buông lỏng" Luật Kiểm soát súng. Cảnh báo của ông được đưa ra sau khi có ý kiến cho rằng "các chủ sở hữu vũ khí hợp pháp" đang bị kiểm soát quá mức.

"Liệu chúng ta có muốn nhập khẩu các thuật ngữ của Hiệp hội Súng trường Quốc gia của Hoa Kỳ?" - ông Fischer nói trên kênh ABC - "Tôi chắc chắn sẽ phản đối điều đó".

GunUc
Cựu Phó Thủ tướng Tim Fisher nói: Luật Kiểm soát súng phải được duy trì tại Australia (Ảnh: Getty)

Được biết, Australia cấm vũ khí tự động và bán tự động vào năm 1996 theo Thỏa thuận kiểm soát vũ khí quốc gia do cựu Thủ tướng John Howard, phe bảo thủ, đưa ra. Tuy nhiên, báo cáo mới đây của Tổ chức Kiểm soát súng cho thấy không có bang nào tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận này - dù những điều khoản quan trọng nhất của thỏa thuận được duy trì.

Ông Fischer nói dù luật kiểm soát súng đang "dần bị buông lỏng" nhưng luật này vẫn mạnh hơn nhiều nước và làm giảm số ca tử vong do súng tại Australia.

                                                                                                                                                                       Thủy Tiên