Ấn Độ thu hồi giấy phép hoạt động của hàng nghìn phương tiện diesel

(NTD) - Các nhà chức trách của New Delhi đã bắt đầu thu hồi giấy phép của hàng ngàn phương tiện động cơ diesel lớn từ hôm thứ ba vừa qua. Đây là một trong những nỗ lực nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng ở quốc gia này.

Để giải quyết tình trạng khói bụi dày đặc và các chất ô nhiễm bao phủ thủ đô 17 triệu người trong nhiều tuần đỉnh điểm, chính phủ Ấn Độ đã quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của các phương tiện chạy bằng diesel có tuổi thọ lớn hơn 15 năm. Việc thu hồi này sẽ loại bỏ 200.000 phương tiện trên các tuyến đường của thành phố.

the_indian_express_pti-11_34_44_207
Như vây, Ấn Độ sẽ loại bỏ 200.000 phương tiện giao thông tại thủ đô New Delhi

Theo kết quả một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Ấn Độ, tính đến tháng 3/2015, 37% xe chở khách bán tại Ấn Độ là các xe diesel và khoảng 90% xe SUV hoặc các xe đa dụng tiêu thụ trong năm ngoái cũng là các xe diesel.

Quyết định đã được đưa vào ngày 18/7 bởi Tòa án tối cao Ấn Độ sau khi người dân nước này đệ đơn yêu cầu các biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Theo đó, các phương tiện đã được sử dụng trên 10 năm sẽ không được đăng ký tại thủ đô và các vùng lân cận.

Văn phòng của Tổ chức Thương mại nước ngoài Nhật Bản tại New Delhi cho biết, các loại xe do các công ty liên doanh Nhật Bản sản xuất chiếm trên 60% thị trường xe ô tô Ấn Độ. Và lệnh cấm nói trên của tòa án sẽ làm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của Nhật Bản.

chinas-choking-air-pollution-goes-west-greenpeace
Ô nhiễm không khí đã lên tới mức báo động đỏ tại các thành phố của Ấn Độ, Trung Quốc và cả Việt Nam

Cùng với sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, số lượng xe ô tô ở Ấn Độ đã gia tăng đáng kể trong thời gian qua. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, New Delhi có nồng độ trung bình các chất ô nhiễm không khí cao nhất trên thế giới, với con số PM 2,5.

Tới nay, tình trạng ô nhiễm không khí vẫn không có chiều hướng thuyên giảm, chỉ số chất lượng không khí luôn ở mức thấp báo động, cụ thể hôm 9/11 giảm xuống còn 372.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Thế giới

Lã Kim Tiến