7 ngộ nhận về công nghệ hầu như ai cũng mắc phải

Công nghệ luôn phát triển khiến cho một số hiểu biết và quan niệm về công nghệ trở nên lỗi thời. Dưới đây là một số điều mà người dùng cần xem lại hoặc cập nhật để có thể sử dụng thiết bị công nghệ hữu hiệu hơn.

Sạc pin như thế nào là tốt?

Nhiều người cho rằng nếu để điện thoại hoặc laptop cắm sạc qua đêm sẽ làm pin quá tải và gây tổn hại pin. Điều này có thể xảy ra với những loại pin đã cũ, nhưng hiện nay, hầu hết các thiết bị di động đều sử dụng pin lithium-ion cực kỳ “thông minh”, chúng sẽ tự ngắt dòng điện khi pin đã được sạc đầy.

Tương tự, nhiều người cho rằng phải đợi pin cạn kiệt mới sạc tiếp, nếu không pin sẽ bị chai. Bạn đừng lo, pin lithium-ion sẽ không để xảy ra chai pin nếu “sạc nhồi” và bạn có thể thoải mái sạc khi pin ở mức 20%.

Cáp HDMI đắt tiền cho chất lượng hình ảnh tốt hơn

36
 

Người dùng thường tìm kiếm mua những loại cáp HDMI đắt tiền, do được khuyên rằng những loại cáp này sẽ giúp chất lượng hình ảnh rõ nét và đẹp hơn. Thực tế không hẳn như vậy. Nếu cáp đạt chuẩn quy cách thì chất lượng đầu ra không hề khác biệt. Điều duy nhất đúng là tuổi thọ và thời gian bảo hành của loại cáp đắt tiền sẽ lâu hơn.

Máy tính Mac không thể nhiễm virus

Trước năm 2012, Apple từng khoe khoang rằng máy tính Mac không dễ nhiễm virus như các máy tính sử dụng hệ điều hành Microsoft. Thực tế, sau sự kiện virus Trojan tấn công khoảng 550.000 máy tính vào giữa năm 2012, Apple đã rút lại lời tuyên bố này. Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ máy tính, kể cả Mac, là sử dụng phần mềm diệt virus hiệu quả.

World wide web là internet

Nhiều người thường lẫn lộn “internet” và “world wide web” (www), vì nghĩ chúng có ý nghĩa tương đương nhau. Thực tế, internet được phát minh vào năm 1958, bao gồm cả phần cứng (server, máy tính…) và phần mềm để kết nối với nhau. Trong khi đó, www được phát minh vào năm 1989, là một trong những phương thức truyền tải thông tin, như email, tin nhắn...

Dùng điện thoại di động gây ung thư não

Số đông người tin rằng điện thoại di động có thể phát ra sóng vô tuyến gây ra khối u não. Thực tế, sóng vô tuyến từ điện thoại di động chỉ là một loại năng lượng, không có bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào cho thấy sóng vô tuyến này gây ung thư.

Sắp xếp lại độ phân mảnh trên ổ đĩa cứng

Máy tính khi sử dụng lâu ngày, các dữ liệu chứa trên ổ cứng trở nên lộn xộn, tạo ra các phân mảnh, nên thỉnh thoảng người dùng phải sắp xếp lại độ phân mảnh trên ổ đĩa cứng để máy chạy nhanh hơn. Thực tế, hiện nay chức năng này được tích hợp sẵn trong Windows và các hệ thống khởi động chủ yếu khác; chúng sẽ tự động chạy mỗi khi cần thiết, vì vậy người dùng không cần phải thực hiện việc này bằng thủ công.

Ngoài ra, nếu sử dụng ổ đĩa cứng SSD, việc sắp xếp này chỉ làm ổ đĩa mau hư thêm, do ổ đĩa SSD không phát sinh vấn đề phân mảnh, đồng thời chỉ hoạt động tốt trong một số lượng lượt đọc và ghi mà thôi, việc tẩy xóa nhiều sẽ không có lợi.

Luôn tắt máy tính vào buổi tối

Quan niệm này hình thành từ thời… xa xưa, khi máy tính - đặc biệt là ổ cứng - hỏng nhanh hơn bây giờ; để sử dụng máy bền lâu, người ta thường có thói quen tắt máy vào buổi tối. Còn hiện nay, máy tính được trang bị linh kiện mạnh mẽ hơn nên việc để máy chạy suốt đêm không ảnh hưởng gì nhiều đến hoạt động của máy. Nếu cần sao chép dữ liệu, cập nhật phần mềm hoặc những tính năng chuyên sâu, bạn có thể mở cho máy chạy ban đêm. Nếu muốn tiết kiệm năng lượng, bạn có thể tắt máy khi kết thúc làm việc vào buổi tối.

Theo Ngọc Ngọc (PNO)