5 trải nghiệm ẩm thực ngon ở Nam Phú Quốc

(NTD) - Nhiều người cho rằng, đến Nam đảo Phú Quốc chỉ để nghỉ dưỡng trong những khu resort siêu sang, hoặc vui chơi “siêu chất” ở "thiên đường" giải trí trên đảo Hòn Thơm, mà quên rằng, nơi này còn đặc biệt hấp dẫn bởi những món ăn “siêu ngon”, đậm đà hương vị biển đảo.

 

Gỏi cá trích - món ăn đặc trưng nhất của đảo Ngọc. Cho nên đã đến Phú Quốc, du khách phải ăn gỏi cá trích. Dẫu món ăn này có thể tìm thấy ở cả các nhà hàng sang trọng, lẫn các quán lá bình dân trải dài khắp Đông đảo đến Nam đảo, dân sành ăn và dân địa phương vẫn chuộng nhất gỏi cá trích ở bãi Kem.

Gỏi cá trích

Gỏi cá trích (1)
Gỏi cá trích 

Tại đây, gỏi cá trích được làm từ thịt cá trích phi lê nhúng nước cốt chanh pha đường, muối, bột ngọt, trộn với dừa nạo, hành tây, rau thơm và hành khô. Cá trích tươi mây mẩy lọc ra nhúng vào nước cốt chanh đó vừa đủ chín để kể cả những người kén ăn nhất cũng không còn cảm giác “sợ” cá sống. Vị ngọt của cá tươi được giữ lại nguyên vẹn, lại cộng thêm chút vị chua, cay của nước chấm pha từ ớt, tỏi, thêm vị thơm của đậu phộng rang, cộng với vị ngòn ngọt của diếp cá, giòn của dưa leo, xà lách, đăng đắng của cải xanh, và mùi vị của rau thơm nhiều kiểu… Tất cả tạo nên một hương vị ngon khó cưỡng mà du khách chỉ có thể được tận hưởng khi đến Nam đảo Phú Quốc.

Có khá nhiều quán gỏi cá trích ăn "cực đã", du khách có thể ghé đến nhà hàng Vườn Táo (ở Cửa Lấp, Dương Tơ), hay Phương Đông quán (thị trấn An Thới). Chỉ khoảng 100.000đ mỗi người, có một phần gỏi ăn "đã" bụng. 

 Nhum Phú Quốc

Phú Quốc có thể nói là một trong những vùng biển hấp dẫn loài nhum nhất. Cư dân ở đây có thể tìm thấy nhum ở bất cứ đâu, trong các hang động, dưới các rạn san hô. Nhum Phú Quốc rất phong phú về chủng loại và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Thịt và trứng nhum vừa ngọt, vừa béo, lại có mùi thơm như gạch cua... Có rất nhiều món ăn tuyệt ngon chế biến từ nhum như cháo nhum, nhum nướng, nhum tái chanh với mù tạc, nhum kho… Trong khi cháo nhum với mùa thơm ngai ngái được xem là món ăn bổ dưỡng, nhum nướng chấm muối tiêu chanh lại có vị thơm lừng đặc trưng của nhum khi nướng trên than hồng. Nhưng dân sành ăn có vẻ thích ăn nhum sống tái chanh với mù tạt hơn cả, vì vị biển của thịt nhum gần như được giữ nguyên vẹn, ngon khó cưỡng.

Nhum Phu Quoc (2)
Nhum Phu Quoc 

  Du khách có thể đến các quán ăn Longbeach, Làng Tôi, hay nhà hàng bãi biển Paradiso, để vừa ăn nhum, ăn hải sản vừa ngắm cảnh biển Bãi Sao tuyệt đẹp.

 Lẩu cá bớp

Thực khách có thể ăn cá bớp ở rất nhiều vùng biển, nhưng nhớ đừng bỏ qua món ăn đậm đà hương vị biển này tại Nam đảo Phú Quốc. Cá bớp ở đây được coi như là “đế vương” trong các loài hải sản, bởi vừa tươi ngon, vừa béo ngậy, không tanh, lại nhiều dinh dưỡng. Dân Phú Quốc có rất nhiều cách chế biến cực ngon với cá bớp, như: canh chua cá bớp, cá bớp nướng, cá bớp kho tiêu chanh… Nhưng "đã" nhất phải kể đến lẩu cá bớp nấu xoài. Nhúng miếng thịt cá bớp chắc, dẻo, lại có nhiều miếng sụn mềm béo ngậy vào nồi nước dùng có vị ngòn ngọt, chua chua, cay cay đặc trưng, thực khách sẽ cảm nhận được rất rõ dư vị beo béo, dai dai của cá. Ăn cùng với nước chấm đậm đà, một chút bún và vài cọng rau thơm,...

Lẩu cá bớp_dulichdaophuquoc
Lẩu cá bớp

Ở phía Nam Phú Quốc, du khách có thể ăn cá bớp ở bất cứ nhà hàng, hay quán ăn ven đường nào. Một nồi lẩu cho 3-4 người ăn cũng rất rẻ, chỉ tầm 200.000 đồng.

 Nấm tràm

Phú Quốc rất nổi tiếng với nấm tràm, loại nấm mọc sau cơn mưa đầu năm (khoảng tháng 3-4 âm lịch). Nấm tràm đặc biệt ở chỗ  - loại nấm tự nhiên, mau lớn nhưng rất chóng tàn, vòng đời chỉ khoảng 1 tháng mỗi năm. Vì thế, mỗi khi mùa nấm tràm đến, trên mâm cơm của người dân Phú Quốc thế nào cũng lại có thêm những món ăn quen thuộc với nấm. Tất nhiên, thực khách không cần phải đến Phú Quốc vào đúng mùa nấm mới được thưởng thức món ăn đặc trưng này, vì các nhà hàng, quán ăn đã tích trữ nấm trong tủ lạnh ăn quanh năm.

Nấm tràm
Nấm tràm

Sự kết hợp rất hấp dẫn đầu tiên phải kể đến tại Phú Quốc: nấm với hải sản. Từ cháo nấm nấu với tôm, mực, nấm tràm xào với tôm, thịt, sò, ốc, canh nấm với cá nhồng, cá rựa… cho đến lẩu nấm tràm hải sản. Du khách sẽ nếm vị biển mặn mòi của hải sản, quyện với hương thơm quyến rũ của nấm tràm, "nghe" vị ngọt mặn của hải sản quyện với vị đăng đắng của nấm tràm, đặc trưng và khó quên. Tuy nhiên, nếu đã ăn quá nhiều hải sản ở Phú Quốc rồi mà muốn đổi vị, du khách có thể thử món canh gà xé nấu với nấm hoặc súp gà nấm. Nấm chín vừa giòn vừa dai ngấm nước súp từ gà tạo nên vị đắng ngọt thanh thanh lại giàu dinh dưỡng. Mỗi món ăn với nấm tràm tại Phú Quốc cũng rất rẻ, chỉ tầm hơn 40.000 đồng, được một món. Nếu vào Phú Quốc đúng mùa nấm, hãy nhớ mua nấm tươi đã qua sơ chế với giá chỉ tầm 100.000-150.000đồng/kg.

 Rượu sim Phú Quốc

Rượu Sim - một thức uống đặc sản của Phú Quốc trong nhiều năm qua. Sim mọc ở rất nhiều vùng núi đồi, nhưng chỉ có dân Phú Quốc mới tạo ra được thứ rượu sim vừa mang vị chan chát ngòn ngọt đặc trưng của sim hoà, trong vị cay nồng của rượu. Nếu đến Phú Quốc vào mùa sim, du khách có thể bắt gặp những vạt đồi tím biếc hoa sim, những quả sim chín đen lúc lỉu, nhìn đã muốn chảy nước miếng. Từ những trái sim đó, người dân Phú Quốc say nhuyễn, ủ lên men với đường cát để cho ra những giọt rượu đặc trưng.

rượu sim
rượu sim

Có rất nhiều cơ sở sản xuất rượu sim nổi tiếng, trong đó phải kể đến cơ sở Bảy Gáo (ấp Suối Mây, xã Dương Tơ), hay cơ sở Sim Sơn (ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ), giá chỉ tầm 115.000 đồng/chai 250ml. Đến đây mà ăn hải sản, uống rượu sim, du khách sẽ phải "say" cả đất trời Phú Quốc.