10 năm ngày iPhone ra đời: Steve Jobs đã đúng!

(NTD) - Vào ngày 9/1/2007, trong bài phát biểu tại sự kiện Apple giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên, Giám đốc Điều hành (CEO) Steve Jobs đã nói: “Chúng ta sẽ cùng nhau làm nên lịch sử từ hôm nay”...

...Và sau 10 năm, từ chiếc iPhone 2G năm 2007 đến chiếc iPhone 7 vừa ra mắt vào những tháng cuối năm 2016, nhiều người chợt nhớ lại câu nói của cố CEO Apple và tự nhủ rằng: Vâng, ông ấy đã đúng!

Sáng sớm ngày 9/1/2007, người ta có thể cảm nhận được sự căng thẳng rõ rệt bên trong khán phòng tại Trung tâm Moscone, San Francisco (Hoa Kỳ). “Đây là điều mà tôi đã mong chờ trong hai năm rưỡi qua”, Steve Jobs đã phát biểu như vậy vào lúc 9h43 theo giờ địa phương.

Khi sự hưng phấn của mọi người sắp đạt đỉnh điểm, Steve tiếp tục “Đây là ba sản phẩm mang tính cách mạng”, một chiếc iPod màn hình cảm ứng rộng, một chiếc điện thoại di động mang tính cách mạng và cuối cùng đây là một thiết bị internet đột phá.

steve jobs phonearena
CEO Steve Jobs tại buổi giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên (2G) năm 2007 ở San Francisco. Ảnh: PhoneArena

Sau hai lần lặp lại thông tin trên, các tràng vỗ tay và tiếng cười thích thú của khán giả, vị cố CEO tài năng của Apple nói: “Đây không phải là ba thiết bị riêng biệt. Đây chỉ là một thiết bị và chúng tôi gọi nó là...iPhone”. Khán phòng Trung tâm Moscone lập tức bùng nổ.

Đầy tự hào, Steve Jobs nói: “iPhone là một sản phẩm cách mạng và điều kỳ diệu là nó đã đi trước 5 năm so với bất kỳ điện thoại di động nào khác”. Ông tiếp tục: “Chúng ta sinh ra với những ngon tay có thể chạm lên mọi thiết bị và iPhone đã tạo ra cuộc cách mạng giao diện người dùng kể từ khi chuột máy tính ra đời”.

Trước khi iPhone 2G xuất hiện, khái niệm điện thoại thông minh (smartphone) theo mô tả của Steve Jobs là: “Người ta nói những chiếc điện thoại cao cấp nhất được gọi là smartphone. Họ kết hợp một chiếc điện thoại với một vài tính năng email và nói đó là internet, kiểu như internet thời kỳ đầu, và tạo thành một thiết bị. Vấn đề là chúng không thông minh đến thế và cũng không hề dễ sử dụng”.

Steve Jobs cũng đặt mục tiêu chiếm 1% (khoảng 10 triệu chiếc) thị trường điện thoại di động vào năm 2008. Tuy nhiên, khi dừng việc sản xuất iPhone 2G vào tháng 6/2008 thì Apple chỉ bán ra được có 6 triệu chiếc. Mặc dù vậy, tác động của iPhone lên thị trường di động đến nay là không phải bàn cãi.

Chỉ tay vào những chiếc smartphone của Motorola, Nokia, Blackberry và Palm trên màn hình lớn tại lễ ra mắt iPhone 2G năm 2007, Jobs tiên đoán: “Sau hôm nay, tôi không nghĩ là mọi người sẽ còn nhìn thấy những chiếc điện thoại kia nữa”.

Và sau đó thì tất cả đều biết, năm 2012, thương hiệu Motorola bị Google thâu tóm rồi sau đó bán tiếp cho Lenovo; Người khổng lồ Nokia thì bán mình cho Microsoft vào năm 2013; Palm thì chuyển giao cho HP; Còn Blackberry tuy vẫn tồn tại cho đến hôm nay, nhưng đã nhượng quyền sản xuất phần cứng cho TCL từ lâu.

Trong khi các đối thủ chìm dần vào quên lãng thì Apple đã phát triển không ngừng, cứ mỗi năm họ lại cho ra đời một sản phẩm mới tiếp theo, từ iPhone 2G rồi đến 3G, 3GS, 4, 4S, 5, 5S, 5C, 6, 6 Plus, SE, 6S, 6S Plus và mới đây là iPhone 7 và 7 Plus.

Từ một công ty chỉ có giá khoảng 70 tỷ USD vào năm 2006, nhưng sau khi iPhone 2G ra đời 7 năm giá trị của nó đã tăng lên 700 tỷ USD. Theo Forbes, thời điểm tháng 5/2016, giá trị vốn hóa thị trường của Apple là 586 tỷ USD, đứng thứ 8/2.000 công ty lớn nhất và là thương hiệu có giá trị nhất thế giới. Và iPhone chính là cỗ máy kiếm tiền của Apple khi hàng năm đã đóng góp tới 2/3 doanh số cho công ty này.

“Chúng ta sẽ cùng nhau làm nên lịch sử từ hôm nay”, vâng, phát biểu trên của cố CEO huyền thoại Steve Jobs vào năm 2007 có vẻ đã không sai!

Hà Lý